Cách đặt bể cá phong thủy mini, trong nhà, ngoài trời

2
434

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn các cách thiết lập bài trí bể cá phong thủy theo các nguyên lý chung nhất đã được lưu truyền hàng ngàn năm qua.

Tác dụng bể cá phong thủy

Trong thuật phong thủy, phân ra 2 khái niệm chính là Đinh và Tài, có câu: Sơn quản nhân Đinh, Thủy chủ Tài. Hiểu một cách nôm na Sơn, tức là núi, chủ quản về công danh, con cái, tử tôn. Còn Thủy chủ tài có nghĩa là Thủy cai quản tài lộc, tiền bạc,…có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn của cải vật chất.

Một trong những cách vận dụng Thủy pháp tài tình nhất để ” Kích tài vận” chính là phương pháp đặt bể cá phong thủy.

Tuy nhiên cách sắp xếp bể cá phong thủy vô cùng quan trọng, không nên xem nhẹ. Nếu cách sắp xếp bể cá phù hợp với phong thuỷ thì tài vận của chủ nhà sẽ rất tốt, còn nếu không thì tài vận của chủ nhà sẽ rất kém.

Có thể bạn cần tham khảo thêm Cách Đặt Kệ Sách Theo Phong Thủy

Hoặc tham khảo thêm bài           Phong Thủy Khi Mua Nhà Chung Cư

Đặt bể cá phong thủy trong phòng khách

Bể cá phong thủy không nên đặt ở vị trí cát lợi trong phòng khách. Bất cứ một căn nhà nào cũng không bao giờ toàn mỹ, chúng vẫn còn tồn tại một số sát khí. Phương thức dùng bể cá phong thủy để hóa giải sát khí là một trong những biện pháp cho việc bài trí bể cá trong phòng khách.

Bể cá phong thủy trong phòng khách
Bể cá phong thủy trong phòng khách

Phong thủy có câu ” Nhấc thủy vào linh đường”, Linh đường chính là chỉ vị trí suy vận. Câu này có nghĩa là đem thủy đặt vào vị trí thất vận thì có thể chuyển họa thành may mắn, hóa hung thành cát. Chính vì vậy mà trong trường hợp này, bể cá phong thủy nên đặt ở vị trí hung mà không nên đặt ở cát vị.

Đặt bể cá phong thủy trong phòng ăn

Các vật phong thủy như bể cá, chậu cây đặt trong phòng ăn sẽ thúc đẩy sự năng động của các thành viên trong gia đình, Nếu đặt ở Tài Vị, hiệu quả càng nổi trội. Bể cá đặt trong phòng ăn phải nuôi cá đủ màu sắc, số lẻ là tốt nhất. Nhưng nếu mệnh của nữ chủ nhân nếu Thủy quá nhiều thì không nên đặt bể cá, thay vào đó hãy đặt chậu cảnh lá to, dày, biểu thị sức sống mạnh mẽ, vươn lên. Ngoài ra cần chú ý ngoài lúc ăn ra thì bàn ăn không được để rau, thức ăn thừa hoặc những vật linh tinh. Những thứ này tạo nên khí xấu khiến tài vận ko trụ được.

Bể cá phong thủy trong phòng ăn
Bể cá phong thủy trong phòng ăn

Đặt bể cá phong thủy trong phòng bếp

Có người hỏi tôi, có nên đặt bể cá phong thủy trong phòng bếp không. Tôi trả lời: Không, bởi bể cá thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa. Thủy Hỏa tương xung tương khắc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người trong nhà nên trong bếp không nên đặt bể cá. Không những như vậy, nếu bể cá trong phòng khách và bếp hình thành 1 đường trực tuyến thì phạm vào đại kỵ của phong thủy

Hình dạng của bể cá phong thủy

Mấu chốt tất cả vẫn là nguyên lý của ngũ hành, nên khi lựa chọn hình dạng cho bể cá phong thủy của mình, chúng ta cần tư duy một chút.

  • Bể cá phong thủy hình tròn, về mặt ngũ hành là thuộc Kim, Kim sinh Thủy, Cát
  • Bể cá phong thủy hình chữ nhật, về mặt ngũ hành là thuộc Mộc, Tuy Mộc tiết Thủy nhưng vẫn có thể tạm dùng.
  • Bể cá phong thủy hình vuông, về mặt ngũ hành là thuộc Thổ, Thủy Thổ tương khắc, không nên dùng.
  • Bể cá phong thủy hình lục giác, về mặt ngũ hành là thuộc Thủy ( Lục giác, 6 là số của thủy ), Cát, nên dùng.
  • Bể cá phong thủy thuộc các hình tam giác, bát giác… đa giác, ngũ hành thuộc về Hỏa, không nên dùng bởi quan hệ tương khắc.

Số lượng cá trong bể cá phong thủy

Bí quyết của việc lựa chọn số lượng cá trong bể cá phong thủy là suy ra từ đặc tính ngũ hành của các con số, xuất phát khởi nguồn là ở Hà Đồ.

Cổ nhân viết:

Thiên nhất sinh Thủy, Địa lục thành chi

Địa nhị sinh Hỏa, Thiên thất thành chi

Thiên tam sinh Mộc, Địa bát thành chi

Địa tứ sinh Kim, Thiên cửu thành chi

Thiên ngũ sinh Thổ, Địa thập thành chi

Các câu trên có nghĩa là:

Số 1 và số 6 trong ngũ hành thuộc Thủy

Số 2 và số 7 trong ngũ hành thuộc Hỏa

Số 3 và số 8 trong ngũ hành thuộc Mộc

Số 4 và số 9 trong ngũ hành thuộc Kim

Số 5 và số 10 trong ngũ hành thuộc Thổ

Tức là:

Khi nuôi 1 hoặc 6 con cá, ngũ hành của chúng thuộc Thủy, có thể vượng tài

Khi nuôi 2 hoặc 7 con cá, ngũ hành của chúng thuộc Hỏa, không tốt

Khi nuôi 3 hoặc 8 con cá, ngũ hành của chúng thuộc mộc, cũng tạm được

Khi nuôi 4 hoặc 9 con cá, ngũ hành của chúng là Kim, Kim sinh Thủy, rất tốt, có thể vượng tài

Khi nuôi 5 hoặc 10 con cá, ngũ hành của chúng thuộc thổ, không tốt.

Ảnh hưởng của màu sắc cá đến phong thủy

Màu sắc của cá nuôi trong bể cá phong thủy chắc chắn ảnh hưởng mạnh mẽ đến động lực thúc tài. Chính vì vậy, khi chọn cá phải chú ý đến những vấn đề sau:

Cá màu nhũ hoặc màu trắng, ngũ hành thuộc Kim, Kim có thể sinh Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận tương đối mạnh.

Cá màu đen, màu lam hoặc màu xám, ngũ hành thuộc Thủy, Thủy có thể thúc tài, năng lượng thúc tài rất mạnh

Cá màu lục, màu xanh da trời, ngũ hành thuộc Mộc, Mộc tiết Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận kém.

Cá màu vàng, màu cà phê, ngũ hành thuộc thổ, Thổ khắc Thủy, năng lượng thúc đẩy tài vận rất kém.

Cá màu đỏ, ngũ hành thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương khắc, không những vậy còn khắc cả Kim, chủ phá tài.

Muốn nuôi cá để tạo bố cục phong thủy thì nên nuôi cá màu đen. Bởi màu đen thuộc thủy. Số 6 đại diện cho Kim, Kim sinh Thủy, cho nên nên nuôi 6 con cá màu đen. Nếu bên cạnh bể cá có đồng hồ hình tròn hoặc được làm bằng đồng thì càng tốt, nguyên lý không rời Kim sinh Thủy.

Các loại cá phong thủy thường gặp

Huyết Anh Vũ

Bể cá phong thủy - Cá Huyết Anh Vũ
Bể cá phong thủy – Cá Huyết Anh Vũ

Đây là loại cá âm dương, tuổi thọ khoảng 7 năm, dài khoảng 20 cm. Khuyết điểm lớn nhất của loại cá này là sợ lạnh, cho nên phải lắp thêm máy sưởi để duy trì nhiệt độ của bể cá phong thủy trong khoảng 28 – 30 độ.

Cá Vàng

Bể cá phong thủy - Cá vàng
Bể cá phong thủy – Cá vàng

Cá vàng là loại cá phổ thông nhất và có rất nhiều loại, chủ yếu là loại cá mắt lồi, cá màu mẫu đơn. Cá vàng tượng trưng cho tiến tài chiêu bảo, phúc thọ song toàn. Có rất nhiều người thích nuôi cá vàng, tuy nhiên, Cá vàng hay bị mắc bệnh ở vảy nên cần phải rắc thuốc làm sạch nước thường xuyên.

Cá Gấm

Bể cá phong thủy - Cá Gấm
Bể cá phong thủy – Cá Gấm

Tuổi thọ của cá gấm dài hơn cá vàng. Loại cá này khiến cho tài vận của gia đình phát triển. Loại cá này cần không gian rộng, phù hợp cho các doanh nghiệp có không gian rộng lớn.

Cá Rồng Đỏ và cá Ngân Đới

Bể cá phong thủy - Cá Rồng Đỏ
Bể cá phong thủy – Cá Rồng Đỏ

Cá rồng đỏ là cực phẩm trong các loài cá phong thủy. Người ta cho rằng loại cá rồng Indonexia này có thể tiêu trừ tai họa, xu cát tị hung. Từ xưa ở Indonexia có rất nhiều cá rồng đỏ, dân bản xứ thường dùng làm thức ăn. Về sau, vì nó trở thành cá phong thủy nổi tiếng nên bây giờ trở thành động vật được bảo vệ, cấm công khai mua bán làm thức ăn.

Hiện nay, Xingapo và Indonexia hợp tác với nhau và tạo ra được nhiều cá hơn, nhưng giá cả vẫn rất đắt đỏ. Cá ngân đới là môt sự lựa chọn thay cho cá rồng đỏ. Ngân đới có nhiều ở Châu Âu, một đôi khoảng 2000 USD, toàn thân của nó là màu bạch kim nên tượng trưng cho tài phú.

Cá Bảy Màu

Bể cá phong thủy - Cá Bảy Màu
Bể cá phong thủy – Cá Bảy Màu

Xuất xứ từ Thái Lan, được nuôi trong những bể nhỏ. Do có màu sắc sặc sỡ nên được coi là loài cá dùng để bổ xung ngũ hành.

Cá Chép

Trong dân gian, cá chép được coi như đại diện cho sự sung túc và giàu sang. Đặc biệt qua điển tích ” Vũ hóa long môn ” tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm, thường được ví với việc khổ học thành tài. Chính vì vậy, một bể cá chép sẽ giúp việc học tập đạt kết quả cao hơn.

Trong trường hợp nhà bạn đang có một bể cá với kích thước rộng rãi, hãy nuôi một vài chú cá chép để không chỉ mang đến sự thịnh vượng cho gia đình mà còn giúp con cái học hành tốt hơn.

Bể cá phong thủy mini trong nhà - Cá Chép

Cũng theo nguyên lý này, một món đồ trang trí Phong Thuỷ thường gặp đó là đôi cá chép đang bơi lội trên đỉnh vàng Đây được xem là món đồ phong thủy mang lại nhiều may mắn và có thể được sử dụng để đặt trong văn phòng hoặc tại nhà bạn.

Cá Chép Nhật ( KOI )

Bể cá phong thủy - Cá chép Nhật KOI
Bể cá phong thủy – Cá chép Nhật KOI

Cá chép Nhật ( KOI ) có màu sắc rất đẹp và đa dạng với những màu đen, đỏ, trắng… Loài cá này cũng được coi là biểu tượng của sự giàu có và thành công. Thông thường loại cá này không nuôi trong bể kính mà thường được nuôi trong những ao nhỏ kết hợp với tiểu cảnh để tạo ra khung cảnh sơn thuỷ hữu tình. Không những có tác dụng thư giãn cho gia chủ mà còn mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Theo tiếng Hán, cá chép nhật đại diện cho sự sung túc và giàu sang.

Cá La Hán

Bể cá phong thủy - Cá La Hán
Bể cá phong thủy – Cá La Hán

Cá La Hán là một giống cá rất được nhiều người ưa thích. Loại cá này mang trên mình rất nhiều màu sắc với màu hồng điểm xuyết các đốm màu xanh, đen tựa như các ký tự chữ Hán và điểm đặc biệt là nó có bướu lớn ở trên đầu tựa như các vị La Hán.

Những người nào thích hợp nuôi cá trong nhà

Cổ nhân có câu: Thủy có thể làm tươi tốt vạn vật. Bể cá phong thủy trong phòng khách không thể rời khỏi nước. Cho nên phong thủy coi bể cá là Thủy. Ngoài tác dụng thẩm mỹ, bể cá phong thủy còn có tác dụng Tiếp Khí Hóa Sát. Cá và nước cộng sinh, làm cho căn nhà càng thêm nhiều sinh khí, tạo tác dụng phong thủy tích cực cho căn nhà. Chính vì vậy nên những cấm kỵ của bể cá cũng là những cấm kỵ của Thủy.

Những người mà trong bát tự khuyết thủy, đặt bể cá ở phòng khách có thể giúp bổ trợ sinh mệnh, tài lộc dồi dào. Nhưng với những người kỵ thủy thì lại không thích hợp cho việc bài trí ở phòng khách một bể cá phong thủy.

Trường hợp không biết bát tự của mình có phù hợp với bể cá phong thủy hay không, cách đơn giản nhất là trải qua kiểm nghiệm để kiểm chứng.

Trường hợp nuôi cá mà gia đình hưng vượng thì tiếp tục nuôi, dù chuyển chỗ ở, chuyển nhà, cũng không nên gián đoạn.

Trường hợp đang nuôi mà gia đình không yên ổn, tiền bạc thất thoát thì hãy dừng nuôi ngay lập tức, thậm chí những vật, đồ,… có liên quan đến Thủy cũng không được đặt trong phòng khách.

Bể cá phong thủy càng to càng tốt?

Không phải cứ bể cá phong thủy càng to thì càng tốt. Bể cá phong thủy quá to chắc chắn sẽ chứa rất nhiều nước. Theo phong thủy, nước tất nhiên rất quan trọng, nhưng bể càng nhiều nước, càng sâu, thì lại không thích hợp. Một số người thích đặt bể cá to trong phòng khách, chiếm gần 1 nửa căn phòng. Điều đó không thể tụ khí mà nhân khí cũng bị  bể cá cuốn trôi đi. Hơn nữa hơi ẩm trong nhà cũng tăng lên, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bể cá phong thủy Mini
Bể cá phong thủy Mini

Bể cá cao quá cũng không được. Nếu bể cá phong thủy cao hơn tầm nhìn của người lớn thì bể cá đó quá cao. Phong thủy gọi đó là “lâm đầu thủy ” . Nghĩa của ” lâm đầu thủy ” là nước làm ướt từ trên xuống dưới . Trường hợp bị lâm đầu thủy ảnh hưởng lâu dài sẽ bị bệnh đầu óc suy yếu…

Chính vì vậy nên không nên để bể cá phong thủy quá cao, quá to, đặc biệt là đối với những phòng khách tương đối nhỏ hẹp.

( Còn một quan niệm nữa về Lâm Đầu Thủy – các bạn tham khảo ở phần cuối nha )

Bố trí phong thủy bể cá theo Bát Vận

Từ năm 2004 – 2023 thuộc về Bát Vận, có nghĩa là trong thời kỳ này, Sao Bát Bạch bay đến, nhập vào trung cung, gọi là sao Thái Bạch tài tinh, chủ công danh phú quý, ruộng vườn bát ngát, khoa giáp đỗ đạt, phú gia địch quốc. Bát Bạch là sao cát tinh số 1 trong tứ cát tinh.

Trong đại vận này, phía Tây Nam trong nhà là nơi cần có Thủy. Tây Nam kiến Thủy chủ Đại phát. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã bố trí ở phương Tây Nam những vật phong thủy liên quan đến nước như Xây đài phun nước, bể bơi, hồ cảnh, hồ cá,…Đây là cách thúc đẩy tài vận mạnh nhất trong Vận 8

Ví dụ bể cá phong thủy trong thực tế

Thời gian trước tôi có xem phong thuỷ giúp anh Nguyễn. Vừa bước vào nhà tôi đã thấy ngay cách bài trí bể cá phạm phải điều kị của phong thuỷ.

Phương vị đặt bể cá phong thủy mini trong nhà

Tôi hỏi: “Anh Nguyễn, bể cá phong thủy nhà anh đã nuôi lâu chưa?”

Anh Nguyễn trả lời rằng: “Bể cá vàng này tôi nuôi đã được khoảng 2 năm rồi. Trước đây tôi nuôi cá nước mặn khoảng 3 năm nhưng sau đó do chúng chết dần nên tôi chuyển qua nuôi cá vàng”

“Như vậy tổng cộng là anh nuôi cá phong thủy được khoảng 5 năm”

“Vâng”

“Trong khoảng 5 năm, tài vận của anh rất kém, thậm chí miếng thịt sắp đến miệng rồi còn bị rơi mất”

“Đúng là như vậy, trong khoảng 5 năm vừa rồi, tài vận của tôi chán lắm. Những vụ có thể kiếm tiền được thì đối phương tranh hết. Những vụ đã bàn bạc xong xuôi rồi thì đến nơi khách hàng lại đổi ý. Số vụ làm ăn càng ngày càng ít đi. Tại sao lại như vậy? Có phải là do bể cá vàng này gây ảnh hưởng không?”

Bể cá nhà anh đặt phía sau, phía sau là tọa, phía trước là hướng, chỉ có thể đặt bể cá ở phía trước chứ không nên đặt phía sau. Đặt như thế mới có lợi cho tài vận của anh. Còn nếu đặt ở đằng sau, thuỷ tụ lại, sẽ tiếp tục phá sản.

Bể cá đặt phía trước, tài lộc chảy đến, phát tài chẳng mấy chốc. Đặt ở đằng sau, thuỷ cuốn trôi đi mất của

“Vậy bể cá phong thủy nên đặt chỗ này phải không ?” Anh Nguyễn chỉ cửa chỗ ra vào hỏi tôi.

“’Đúng, chỗ này gọi là có nước bên trong, có lợi cho tài vận.”

Anh Nguyễn quyết định di chuyển vị trí bể cá phong thủy sang chỗ đó. Chỉ khoảng nửa năm sau, anh Nguyễn đã gọi điện cho tôi bảo từ khi chuyển vị trí của bể cá, tài vận của anh quả nhiên tốt lên rất nhiều.

Phương vị đặt bể cá phong thủy mini trong nhà

Trong thuật phong thuỷ về cách đặt bể cá vàng còn cần chú ý tới “lâm đầu thuỷ” và “cát cước thuỷ” trong “Sơn Long Ngữ loại” có ghi.

“Lâm đầu thuỷ” – huyệt thượng vô mạch, lậu tào quán đỉnh.

“Cát cước thuỷ” – thuỷ thiếp huyệt tiền, khấu cước lưu hành.

“Lâm đầu thuỷ” là vị trí ngày gần kề đầu giường, nếu đặt bể cá ở đây con như phạm vào “lâm đầu thuỷ”, tài vận của chủ nhà không tốt, tinh thần không thoải mái, đễ bị đau đầu. Các bạn nào nhà đang đặt bể cá ở vị trí này nên mau chóng di chuyển bể cá đi chỗ khác, nếu không những người ngủ trên giường lẽ gặp phải ảnh hưởng xấu của, “lâm đầu thuỷ”

Phương vị đặt bể cá phong thủy mini trong nhà - Lâm Đầu Thủy

“Cát cước thuỷ” cũng gần giống “lâm đầu thuỷ” nhưng chỉ khác là vị trí đặt bể cá ở phía dưới chân giường, trong phong thuỷ gọi là phạm vào “cát cước thuỷ”, tài vận của chủ nhà không tốt, làm việc không có thu hoạch. Các bạn nào nhà đang đặt bể cá ở vị trí này nên mau chóng di chuyển bể cá đi chỗ khác, nếu không những ảnh hưởng xấu của “cát cước thủy” .

Comment nếu có thắc mắc về việc Chọn Bể Cá Phong Thủy để nhận giải đáp từ Ad nhé!!!

(Series Cách xem Phong Thủy Nhà ở Tại chuyên mục Xây Dựng dành cho Newbie

Để trở về trang chủ mời quý khách Click Tại Đây)

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here