Cách lựa chọn và phối các bình hoa

0
954

Cách lựa chọn bình hoa trong thiết kế của nghệ thuật cắm hoa rất quan trọng, nó liên quan đến việc tạo dựng bầu không khí cho toàn chỉnh thể. Các vật liệu tự nhiên tất nhiên sẽ mang lại hiệu quả mới lạ, tại sao chúng ta không dùng cành khô làm bình hoa để cho một vẻ đẹp nguyên thủy lại hiện ra trước mắt chứ?

Chỉ cần các vật đựng có lỗ thoát nước ở phấn đáy, các dụng cụ sinh hoạt đều có thể làm bình hoa. Nếu chất lượng, màu sắc của bình không dễ phối hợp, ta có thể phủ lên một lớp tảo khô để tạo mùi vị nguyên thủy thuần túy và tự nhiên; đồng thời sử dụng các loại hoa có màu sắc thanh nhã để phối hợp với bình sẽ mang đến cho người thưởng ngoạn cảm giác khác lạ và có thể tô thêm sắc cho môi trường trong nhà. So với các chậu hoa thấp bé thông thường, hình dáng cao thon thẳng đứng của bình hoa lại mang nét đặc trúng riêng, sử dụng lá cây dể gói bình hoa là một sự phối hợp của toàn chỉnh thể, nguyên cái tạo hình cũng tỏ ra tự nhiên nhưng khí thế, có thể đặt ở cạnh cửa, cũng có thể đặt trên bàn ăn lớn. Ngoài ra, còn các loại bình cắm hoa chuyên dụng bằng các vật liệu như: thủy tinh, đồ sành, đổ gốm, kim loại, mây tre và các loại lẳng, giỏ, vòng mây…

Các bình hoa

Tại khu vực châu Á, các bát dạng lớn thường được gọi là chậu hoa, nhưng ở các nước châu Mỹ, chậu hoa hoặc bát… bất kể vật đựng lớn hay nhỏ, các vật đựng dùng để trổng thực vật dểu được gọi là bình hoa (Container).

Nguyên liệu dể làm bình hoa ngoài như cao su, bê tông và inox ra, còn cócác nguyên liệu thiên nhiên như bát, đồ gốm hoặc đồ gỗ… Có thể căn cứ vào vị trí trưng bày, hình dáng và độ lớn nhỏ của bình để lựa chọn loại hoa thích họp. nhung nếu cắm hai loại hoa trong một bình, thì ngoài phối hợp hình dạng hoặc màu sắc ra, còn phải chú ỳ đến tính chất của mỗi loại hoa.

Hoa tươi thích hợp cắm trong bình hoa bằng sứ hoặc thủy tinh, trong đó bình thủy tinh được mọi người yêu thích nhất. Bình thủy tinh được chia làm mấy loại như: bình trong suốt, bình hoa nghệ thuật và bình pha lê có chạm trổ …. Khi cắm hoa tươi, thông thường người ta đều chọn loại bình trong suốt hoặc bình hoa nghệ thuật, bởi vì ngắm hoa là mục đích chính, bình hoa chỉ là cái công cụ dùng để cắm hoa.

Cách lựa chọn và phối các bình hoa
Cách lựa chọn và phối các bình ho

Các bình pha lê có chạm trổ ngoài việc có thể sử dụng để cắm hoa, bản thân nó chính là một tác phẩm nghệ thuật, có tính thưởng lãm cực lớn, nhưng giá tiền lại rất đắt. Nên chọn các bình có thân hơi dài và miệng hơi rộng để để phòng hoa tươi bị khô héo do thoát nước; đổng thời có lợi cho sự thoáng khí, ngăn ngừa thối rữa.

Các loại bình bằng gốm cũng rất đa dạng và có giá trị nghệ thuật cao, vừa có thể trưng bày trong nhà vừa dùng để cắm hoa. Ngoài ra, các vật dụng bằng trúc, gỗ hay mây, thường dùng để tạo hình phối hợp với hoa khô, hoa nhân tạo cũng có hiệu quả trang trí độc đáo.

Các ngôi nhà ở các quốc gia Âu Mỹ thường để trống một khoảng không gian gần cửa sổ để trổng hoa hay đặt các bình hoa có hình chữ nhật. Ngoài ra, còn đặt trực tiếp lên sàn nhà dưới cửa sổ, hoặc treo lên lan can ban công. Các bát nông là một trong những bình hoa rất thích hợp dùng để trồng hoa cảnh, nếu thêm vào giá đỡ, còn có thể làm vật trang trí dạng lập thể nữa! vã lại, nó có thể đặt ở bất cứ địa điểm trang

trí nào, do vật đựng nông, lượng đất sử dụng ít nên việc mang theo rất tiện lợi. Chất liệu và hình dạng của các bát nông không giống nhau, thông thường đường kính miệng bát to hon so với độ cao (độ sàu), nên khi vun trồng tốt nhất là phần đất trồng ở giữa cao hơn một chút. Ngoài ra, dất trống của bát dễ khô hanh, cần chú ý bổ sung nước. Trên nguyên tắc là đất trồng vừa khô là tưới lượng nước bổ sưng lên ngay.

Các loại hoa phù hợp với bình

Hoa dây vừa cò thể treo, vừa có thể máng, bất luận là trên tường, xung quanh cạnh cửa, hàng rào hoặc sân vườn nhỏ đểu có thể sử dụng để trỏ’ thành vật trang trí dạng lập thể.

Hoa dây có loại hình như lẳng hoa làm bằng dây thép, gốm, gỗ và nhựa cây …. Ngoài lẳng làm bằng dây thép ra, các phương pháp vun bón bằng loại hình khác đểu giống với các bát thông thường. Khi sử dụng các lằng hoa bằng dây thép dạng cái bát để vun trổng, trước tiên dán một lớp cỏ rêu nước vào bên trong dây thép, thêm vào đất trổng rồi trồng thực vật. Các loại cây điển hình có thể trồng trong các chậu, bát là cây bách lá tù. Nếu sắp dặt một cách khéo léo có thể khiến nó tạo thành một vườn hoa trên không dạng nhỏ. Cả xâu hoa với các thực vật màu xanh là chính, thềm vào chút hoa cảnh dễ thương, nhìn vào vua mới lạ vừa trang nhã.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Những bí quyết kinh doanh của người Trung quốc xưa p3

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here