Cách ngâm rượu ngô bao tử

0
3382

Rượu ngô non hay rượu ngô bao tử là một loại rượu được chưng cất từ ngô non bao tử với men lá. Men được làm từ nhiều loại cây rừng, hoàn toàn tự nhiên không có hóa chất. Rượu có mùi thơm rất đặc trưng, đảm bảo ngửi qua bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Do dùng loại men thảo dược nên cho dù bạn có uống say nhưng đảm bảo khi ngủ dậy sẽ không bị đau đầu. Nếu du khách nào lên các tỉnh miền núi phía Bắc mà chưa được thưởng thức rượu ngô non bao tử thì thật là đáng tiếc.

Giới thiệu ngô bao tử

Rượu ngô được nấu từ thứ ngô bản địa cùng với men lá truyền thống. Những hạt ngô còn tươi non rất ngọt được các gia đình dung để nấu rượu. Vào các làng bản hầu như gia đình nào cũng biết nấu rượu ngô và hầu như gia đình nào cũng có dăm ba lít, thậm chí hàng vài ba chum rượu vừa để dùng dần, vừa để đãi khách quý khi cần.

Quy trình nấu rượu ngô non của đồng bào dân tộc khá kỳ công. Ngô được luộc chín, để nguội rồi trộn đều với bột men, theo một tỷ lệ nhất định và ủ kín trong thời gian 5 đến 7 ngày. Sau đó cho phần ngô đã lên men vào chưng cất rượu theo cách nấu của bà con các dân tộc có từ nhiều đời nay.

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Rượu ngô non được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Thường thì mẻ rượu cất đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất nên gia chủ sẽ giữ lại để uống và tiếp khách.

Rượu ngô khi uống vào có vị ngọt, thơm của ngô và đặc biệt nếu có quá chén thì hôm sau người uống cũng không bị mệt.

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Quy trình nấu rượu ngô non giống với nấu rượu ngô thường, chỉ khác là nguyên liệu được lấy từ ngô non và thời gian bung ngô ngắn hơn ngô thường.

  1. Nguyên liệu nấu ngô non

– Ngô non nguyên hạt

– Men rượu

  1. Cách nấu rượu ngô non

Tùy kinh nghiệm của từng địa phương, từng dân tộc, sử dụng các loại men khác nhau. Dân tộc Mông Bắc Hà sử dụng loại men đặc biệt chế từ hạt hồng my (thứ hạt gần giống như hạt kê), người Tày ở Na Hang, Tuyên Quang chọn lá chính cho men là “nét ti” – cây chỉ thiên cùng nhiều loại cây khác như kheng nộc khoa, cây vặt vẹo (sơn phục), mác phết đông (ớt rừng)…; người Dao Sơn Phú chọn cây “chè lao”– cây trầu rừng. Mỗi loại lá chính trong men sẽ có những vị rượu khác nhau.

– Bước 1: Nấu chín ngô hay gọi là bung ngô:

Ngô non được đãi rửa sạch các chất bẩn bám bên ngoài hạt cũng như các chất hóa học còn sót lại trên hạt để tránh ảnh hưởng đến khả năng lên men của vi sinh vật sau này. Nấu ngô nấu chín vừa phải theo kinh nghiệm, không quá lửa ngô sẽ bị nát hoặc quá khô rượu sẽ không ngon.

– Bước 2: Để nguội ngô sau khi bung: Ngô sau khi nấu được vớt ra để nguội đến nhiệt độ bình thường để khi trộn với bánh men rượu không làm chết các vi sinh vật trong bánh men rượu hay làm giảm khả năng lên men của các các tế bào nấm men.

– Bước 3: Trộn men và lên men cho ngô: Cứ 10kg ngô thì đem trộn với 6 – 7 quả men lá, nếu cho quá nhiều hoặc quá ít men thì khi chưng cất rượu sẽ không ngon, thậm chí sẽ không thể thành rượu.

Xem thêm: Ẩm thực

Bánh men rượu được bóp nhỏ và trộn với ngô non đã được bung bằng cách rắc đều lên bề mặt với tỷ lệ thích hợp rồi đem ủ, bắt đầu quá trình lên men. Ngô bung cần được ủ men ở chỗ khô thoáng, ngay trên nền nhà thì tốt, để đảm bảo quá trình lên men được tốt nhất.  Để kiểm tra nhiệt độ ủ men người nấu rượu cho tay vào đống ngô để xem xét nhiệt độ ử phù hợp. Cần phải giữ cho nhiệt độ đống ngô ủ không quá nóng, cũng không quá lạnh.

rượu ngô bao tử

Rượu ngô bao tử

Vào mùa lạnh thì che chắn và đậy phủ chăn hoặc bạt lên trên đống ngô. Sau khi đống ngô được ủ ấm lên, xung quanh những hạt ngô xuất hiện phấn trắng thì đem ngô ủ cho vào trong thùng, hũ hoặc chum, vại, rồi bịt kín đủ thời gian chừng 5 đến 6 ngày thì cho ngô vào chõ để nấu rượu, chõ phải làm bằng gỗ thì mới tốt.

– Bước 4: Chưng cất rượu: Sau khoảng 20 – 30 ngày đem chưng cất bằng cách đốt lửa âm ỉ dưới thùng, hơi rượu sẽ bốc lên lắng tụ lại và chảy ra ngoài, cứ 10 cân ngô thì được 3 lít rượu.

Nhâm nhi chén rượu ngô non cùng mèn mén hay thắng cố trong các buổi chợ sẽ là một thú vị khó quên trong chuyến hành trình du lịch của du khách.

Bài viết được biên tập bởi:

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Rượu ngô Na Hang
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttp://tintucaz.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here