Chiêu vận cho phòng đọc sách theo phong thủy

0
883

Phòng đọc sách được coi là một trong những nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà bởi đây là một không gian để con người tiếp nhận tri thức từ sách vở. Chính bởi lẽ đó chúng ta phải hết sức chú ý trong việc thiết kế gian phòng này. Sau đây là một số chú ý về bài trí và sắp xếp phòng đọc mà các bạn có thể áp dụng được trong chính căn nhà mình.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng đọc sách

Bô” cục một phòng đọc sách chủ yếu gồm nơi để sách, nơi đê ngồi đọc và một nơi để nghỉ ngơi. Có thể đặt một giá sách tròn, có trục để quay ở giữa phòng, thiết kế một bàn đọc tương đối thoải mái, một nơi nghỉ ngơi rộng rãi hoặc có thể bô” trí một vài chỗ để vài ngưòi cùng sở thích có thể ngồi thảo luận, đàm đạo.

Do đó, khi thiết kế phòng sách, phải chọn một gian phòng không khí lưu thông tốt, nhiều gió, lại phải thưòng xuyên mở cửa chính, cửa sổ để hút gió. Một không gian thoáng khí là rất có lợi cho việc bảo quản sách.

Chiêu vận cho phòng đọc sách theo phong thủy
Chiêu vận cho phòng đọc sách theo phong thủy

Nếu phòng đọc sách mà không thoáng khí, không thông gió thì sẽ rất có hại cho những thiết bị văn phòng đặt trong đó như máy tính, máy chữ… vì chúng sẽ không tán được nhiệt. Mà lượng nhiệt và phóng xạ những loại máy móc văn phòng này thải ra rất có hại, chúng sẽ làm ô nhiễm không khí trong phòng, làm việc lâu trong một môi trường như thê rất có hại cho sức khoẻ.

Màu sắc của phòng đọc sách

Màu sơn của tường trong phòng đọc sách không nên quá sặc sõ và rối mắt, rìhưng thích hợp nhất vẫn là màu xanh da tròi nhạt và màu xanh lá cây nhạt. Đó chủ yếu là do sao Văn Xương (còn gọi là sao Văn Khúc) thuộc hành Mộc trong Ngũ hành, vì vậy màu sắc sử dụng trong thư phòng nên là màu thuộc hành Mộc, tức là màu xanh lá cây là thích hợp nhất. Ngoài ra, xét vê’ mặt sinh lý, màu xanh lá cây rất tốt cho mắt, có tác dụng bảo vệ thị lực, có khả năng dưỡng mắt, rất có lợi cho những đôi mắt mệt mỏi do đọc sách nhiều. Tránh sử dụng những màu sắc sặc sõ hoặc phối những màu quá đôì lập, nhằm tạo một không gian có lợi cho tập trung tinh thần, cho đọc sách vá cho suy nghĩ.

Chiếu sáng trong phồng đọc

Độ sáng và độ cao của đèn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của đôi mắt nên chúng rất quan trọng. Nếu độ sáng không đủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của đôi mắt, độ sáng mà lớn quá thì sẽ gây chói mắt, ảnh hưỏng đến sức khoẻ đôi mắt.

Ngoài ra, kích thưốc của bàn viết, ghế ngồi cũng rất quan trọng, đó cũng là một yếu tô’ cần lưu ý để chọn loại đèn bàn cho phù hợp. Kích thước của mặt bàn thì nên quyết định dựa trên phạm vi hoạt động của bàn tay, yêu cầu của công việc và cả những vật dụng xung quanh bàn.

Cách bố trí các vật dụng trong phòng đọc theo phong thủy

– Bàn trong thư phòng

Phương vị của bàn đọc sách (bàn viết) như thế nào là một điểm rất quan trọng trong bố trí sắp xếp thư phòng. “Phương vị” ở đây nghĩa là bao gồm phương hướng và vị trí kế bàn trong phòng đọc sách. Vậy, bàn trong thư phòng nên kế theo hướng nào và kế ở vị trí nào trong phòng? Thông thường, bàn viết nên kế theo hướng đôi diện với cửa của thư phòng, nghĩa là sẽ cùng hưởng vối cửa thư phòng. Ví dụ thư phòng có cửa hướng về hướng Nam thì bàn viết cũng hướng về phía Nam. Ở đây cần chú ý một điểm là hướng của bàn đọc sách có thể đổỉ diện với cửa ra vào, nhưng phải tránh nhìn thẳng ra cửa ra vào, để người ngồi trước bàn không mất tập trung vì những thứ ở ngoài, mà xét về mặt phong thuỷ, kế bàn thẳng với cửa ra vào còn có hại.

Sau khi sắp xếp phòng sách, bàn đọc theo nguyên tắc âm dương rồi thì có thể căn cứ vào đó mà chọn vị trí kế tủ sách. Nếu bàn đọc sách kế ở giữa thư phòng thì vị trí kế tủ sách có thể linh hoạt một chút, về cơ bản là có thể kế ở nơi nào tuỳ ý. Nếu bàn đọc sách kế về bên trái căn phòng thì tủ sách nên kế về bên phải căn phòng để tránh gây nên cảm giác chật chội, bức bốỉ. Tủ sách cũng không nên kế ở vị trí hay bị ánh sáng mặt trời rọi thẳng vào. Vĩ thứ nhất, ánh sáng mặt trời thuộc dương không hợp với âm tính của tủ sách, thứ hai là bị ánh sáng mặt trời thường xuyên chiếu vào sẽ không có lợi cho bảo quản sách.

Tóm lại, việc thiết kế và sắp xếp giá sách chủ yếu căn cứ theo nghề nghiệp và sở thích của gia chủ. Nếu trong nhà bạn, những loại sách báo thường xuyên dùng tới không nhiều lắm thì có thể mua một chiểc giá sách lưu động nhỏ nhiều tầng, có bánh xe để đẩy đi đẩy lại, còn những loại sách ít dùng thì cất vào hòm hoặc vali, để vào những góc khuất cho gọn.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Lắp đặp quạt thông gió hợp phong thủy

Bấm vào đây để về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here