Chữa viêm họng cấp và mãn tính bằng những bài thuốc dân gian đơn giản hiệu quả

0
102

Bệnh viêm họng là căn bệnh không có gì xa lạ với chúng ta và ngày càng phổ biến hơn bởi tác động từ sự ô nhiễm của môi trường, do thói quen nghiện thuốc lá, thuốc lào… Vậy có cách nào chữa được căn bệnh này vừa hiệu quả mà lại an toàn cho sức khỏe của bạn? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chữa viêm họng cấp và mãn tính bằng những bài thuốc dân gian đơn giản hiểu quả và an toàn.

Viêm họng là căn bận mà y học cổ truyền xem nó thuộc phạm vi chứng tý, gọi là hầu tý. Loại bệnh này có hai thể đó là thể cấp tính và thể mạn tính. Hai thể này có tính chất và yếu tố tác động khác nhau, đối với viêm họng cấp tính nguyên nhân do ngoại cảm phong hàn kết hợp đàm nhiệt bên trong cơ thể mà gây bệnh; còn viêm họng mãn tính thì nguyên nhân là do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm mà gây bệnh.

Sau đây sẽ là cách chữa bệnh viêm họng phù hợp theo từng thể

Bệnh viêm họng và nỗi lo của nhiều người
Bệnh viêm họng và nỗi lo của nhiều người

Bệnh viêm họng và nỗi lo của nhiều người

  1. Viêm họng cấp tính

Dấu hiệu để nhận biết đang mắc phải bệnh viêm họng cấp tính là rát ở trong cổ họng, niêm mạc họng rất đỏ, sưng nề, ho từng cơn, có đờm nhầy, lúc đầu trắng, sau đặc có màu vàng. Người bệnh có thể sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Để chửa bệnh này thì có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài thuốc số 1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:  kinh giới 16g, bạc hà 8g, kim ngân 12g, cỏ nhọ nồi 8g, huyền sâm 12g, xạ can 4g, sinh địa 12g, tang bạch bì 8g. Đem tất cả sắc uống; một ngày 1 thang, uống 2 lần.

Bài thuốc số 2

Ngoài bài thuốc trên bạn cũng có thể áp dụng cách sau: kinh giới 12g, bạc hà 6g, kim ngân 20g, cát cánh 4g, liên kiều 12g, cam thảo 4g, ngưu bàng tử 12g, sinh địa 12g, cương tàm 12g, huyền sâm 12g. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 2 lần.

Các vị thuốc đông y chữa bệnh viêm họng rất tốt
Các vị thuốc đông y chữa bệnh viêm họng rất tốt

Các vị thuốc đông y chữa bệnh viêm họng rất tốt

Bài viết liên quan:

2.Viêm họng mãn tính

Khác với viêm học cấp tính, viêm họng mãn tính có các dấu hiệu sau đây: ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người còn hay ngứa họng nên khậm khạc, gặng hắng. Niêm mạc họng có những điểm sung huyết màu đỏ nhạt, rải rác có những hạt lympho màu trắng (viêm họng hạt).

Nếu sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, một số bệnh nhân có thể phát triển bệnh nặng lên thành viêm họng cấp rất nguy hiểm. Để chữa khỏi bệnh này, bạn có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc số 1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: sinh địa 16g, xạ can 6g, huyền sâm 16g, kê huyết đằng 12g, mạch môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, bạch cương tàm 8g, cam thảo nam 2g. Tất đem đi sắc uống, một ngày 1 thang chia ra uống 2 lần.

Bài thuốc số 2

Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: sa sâm 16g, thiên hoa phấn 6g, hoàng cầm 12g, cát cánh 4g, tang bạch bì 12g, cam thảo 4g.

Và tùy từng trường hợp thì bạn có thể thêm các thành phần sau: Nếu cổ họng có nhiều hạt lympho thì thêm 8g gia xạ can. Họng khô rát thì thêm 16g gia thạch hộc, 12g huyền sâm. Nếu đờm quánh dính, khó khạc ra được thì thêm 8g gia qua lâu, bối mẫu 6g. Rồi cho vào các vị trên sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần.

3. Cách phòng tránh viêm họng

Để tránh không bị bệnh viên họng bạn cần phải chú ý những điều sau:

– Trước khi đi ngủ hay sau khi đánh răng nhớ súc miệng bằng nước muối để sát khuẩn.

– Không hút thuốc, uống rượu.

–  Thường xuyên mở cửa để không khí trong nhà được lưu thông.

–  Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hoá và có nhiều nước, mềm, có tác dụng thanh nhiệt. Như rau quả có chứa vitamin C và các thực phẩm giàu collagen và elastin như móng lợn,  sữa, các loại đậu, gan động vật, thịt nạc…

–  Nên bổ sung nước hằng ngày, không uống nước chè quá đặc, không nên uống nước đá, tắm nước lạnh, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://tintucaz.com/

Bài viết đang theo dõi: Chữa viêm họng cấp và mãn tính bằng những bài thuốc dân gian đơn giản hiệu quả

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here