Đông trùng hạ thảo Việt Nam là gì?

0
377

Hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Và các nhà khoa học đã đưa ra cũng cho ra đời sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam. Vậy đông trùng hạ thảo Việt Nam là gì? Có gì khác so với đông trùng hạ thảo thông thường?

Đông trùng hạ thảo không còn quá xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Nó không chỉ được tìm thấy ngoài tự nhiên ở nước ngoài. Có thể khẳng định một điều rằng: đông trùng hạ thảo Việt Nam có tồn tại. Tuy nhiên nó lại chỉ xuất hiện trên một số khu vực địa lí đặc thù.

1.Phát hiện đầu tiên của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 2009 trên dãy Hoàng Liên Sơn. Người tìm ra đông trùng hạ thảo Việt Nam ngoài tự nhiên chính là GS. Đái Duy Ban, nguyên Giám đốc Trung tâm Hóa sinh Ứng dụng và Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học Việt Nam và các cộng sự của mình.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam
Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Ý tưởng tìm kiếm đông trùng hạ thảo Việt Nam bắt nguồn từ việc nghiên cứu điều kiện sinh trường của đông trùng hạ thảo và so sánh với điều kiện tự nhiên ở một số vùng núi của nước ta như núi Hoàng Liên Sơn, dãy Trường Sơn,… Cuối cùng nhóm nghiên cứu cũng đã thành công và tuyên bố đã tìm ra trùng thảo Việt Nam ngoài tự nhiên. Loài trùng thảo này được đặt tên khoa học là Isaria Cerambycidae vì phát triển trên ấu trùng xén tóc thuộc họ Cerambycidae.

2.Đôi nét về đông trùng hạ thảo Việt Nam

Xén tóc là loại côn trùng có kích thước khá lớn mà người dân Việt Nam không còn quá xa lạ gì với loài côn trùng này. Theo kết quả, chu trình sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo Việt Nam từ xén tóc tương tự như từ sâu bướm ở Trung Quốc. Mùa hè, xén tóc đẻ trứng dưới đất. Sau khoảng 14 – 15 ngày thì trứng nở thành ấu trùng và phát triển trong lòng đất.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam
Đông trùng hạ thảo Việt Nam

 

Đây là loài sâu không có chân, đầu màu nâu, dần dần sẽ biến thành nhộng sống trong kén. Khi vẫn còn nằm trong lòng đất, một số ấu trùng xén tóc bị bào tử nấm xâm nhập hoặc ăn phải bào tử nấm. Vì đau nên chúng cố bò lên cách mặt đất 2 – 3 cm thì chết. Sau đó bào tử nấm chiếm lấy cơ thể của ấu trùng và hút hết chất dinh dưỡng bên trong cơ thể sâu. Xác ấu trùng sau đó nằm uốn mình, đầu mọc ra các cây nấm trắng, phần đuôi và đầu phình to. Ngoài ấu trùng xén tóc, nấm hình thành nên đông trùng hạ thảo cũng có thể sống kí sinh trong ấu trùng của các loại ve sầu, chuồn chuồn ở Việt Nam.

Sau khi phân tích dược tính có trong đông trùng hạ thảo Việt Nam, các chuyên gia đã tìm ra các thành phần axit amin gần tương tự như đông trùng hạ thảo của Trung Quốc. Chúng đều là những hợp chất thiên nhiên mà con người khó tổng hợp được.

3.Chất lượng của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Chất lượng đông trùng hạ thảo Việt Nam trên ấu trùng xén tóc không thua kém gì trùng thảo ở các nước khác. Loại nấm phát triển trong ấu trùng sâu bướm ở Trung Quốc có tên là Cordyceps, thuộc ngành Ascomycota, lớp Ascomycetes. Có tới 600 loài nấm khác nhau thuộc chủng này và có 21 loại có thành phần tương tự Cordyceps. Loại nấm hình thành nên đông trùng hạ thảo Việt Nam nằm trong 21 loại này. Trong trùng thảo của nước ta chứa hàm lượng cao cordycepin, acid cordyceptic, adenosine, nội tiết tố steroid, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs)… có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư, khối u, suy thoái thận, phổi, gan, lão hóa tuổi già, điều hòa đường huyết, phục hồi chức năng tình dục… Hiện nay, đông trùng hạ thảo Việt Nam đã được nghiên cứu và tiến hành nuôi cấy trong tự nhiên thành công. Hy vọng nguồn dược liệu này sẽ phục vụ đủ nhu cầu của người Việt trong tương lai.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam
Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Sau khi nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam tự nhiên, GS. Ban cùng các cộng sự tiếp tục phát triển mô hình nuôi nhân tạo thành công một khối lượng lớn đông trùng hạ thảo. Và ngay sau đó, họ tiến hành sản xuất các sản phẩm có  nguồn gốc Việt Nam. Các sản phẩm này đã và đang nhận được sự công nhận nhiệt tình từ phía người sử dụng. Bởi tính đa dạng của sản phẩm cũng như sự tiện dụng và chất lượng mà đông trùng hạ thảo Việt Nam mang lại.

4.Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín nhất hiện nay

Đông trùng Phúc Nguyên – Phúc Nguyên Đường là địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín bậc nhất trên toàn quốc hiện nay. Đến với đông trùng Phúc Nguyên, quý vị có nhiều cơ hội lựa chọn những sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt nhất với giá cả phù hợp. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ của nhân viên tại cửa hàng. Lựa chọn một sản phẩm bổ dưỡng cho mình và người thân, quý vị hãy tin dùng đông trùng hạ thảo.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://nganhtonghop.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here