Phong thủy cho phòng bếp như thế nào là tốt?

0
504

Vị trí của phòng bếp nên được đặt dựa vào vách trái từ trong nhà nhìn ra và tuyệt đối không được đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, ngay dưới xà nhà, dưới cầu thang hoặc ngay dưới nhà vệ sinh của tầng trên.

Từ thuở xa xưa, trong tâm khảm của mỗi người đều ý thức được rằng bếp không đơn thuần chỉ là nơi nấu nướng mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự thịnh vượng của gia đình nhà chủ. Chính bởi lẽ đó khi xây nhà, vị trí phòng bếp luôn được người người nhà nhà cân đo đong đếm thật kĩ lưỡng.

Vị trí

Vị trí của phòng bếp nên được đặt dựa vào vách trái từ trong nhà nhìn ra và tuyệt đối không được đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, ngay dưới xà nhà, dưới cầu thang hoặc ngay dưới nhà vệ sinh của tầng trên. ( lí do vì sao thì chúng tôi đã trình bày trong những bài viết trước). Nếu gia chủ muốn xua đuổi điềm gở thì nên bố trí gian bếp chéo với góc trái của nhà.

Tuy nhiên, có một vài vị trí cần tránh không được xây gian bếp ở đó, chẳng hạn như trên bể nước, dưới gầm cầu thang, và cùng chiều với cửa chính của ngôi nhà. Không nên đặt bể cá gần bếp, gương soi cũng không tốt cho vận may của gia đình.

Vị trí của phòng bếp phải cao ráo, khô thoáng, chân bếp không được nghiêng lệch (điều tối kị khi xây bếp), mái nhà bếp phải đảm bảo không bị rột nước khi trời mưa.

Kị gió

Tuyệt đối không được đặt bếp ở nơi có hướng gió, gió lùa trực tiếp mà nên đặt ở hướng tàng phong tụ khí. Không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường, trông thẳng ra cửa chính hoặc đối diện cửa sổ vì khi có gió mạnh sẽ làm tắt bếp. đặc biệt không đặt bếp cạnh cửa sổ vì hướng Tây là hướng ánh sáng mặt trời chiếu vào bếp, gây ra nhiều mùi độc hại không tốt cho sức khỏe con người và có nguy cơ gây hỏa hoạn cao.

Phong thủy cho phòng bếp như thế nào là tốt?
Phong thủy cho phòng bếp như thế nào là tốt?

Kị nước

Theo quan niệm phong thủy, “thủy hỏa bất tương dung” , điều đó có nghĩa là lửa và nước không bao giờ dung hòa với nhau. Chính vì thế, còn có một câu nói khác được chép trong sách phong thủy rằng “ lư táo kị nước” ( tạm dịch là bếp núc kị nước). Sau đây là một số cách để giúp bếp tránh được nước.

  • Không đặt bếp ở phía bắc vì đây là hướng đón nước.
  • Không đặt bếp ở nơi có máng nước
  • Không đặt bếp ở giữa hai đồ chứa nước như máy giặt , tủ lạnh, bồn rửa bát. Nên tạo cho bếp một không gian khô ráo và thoáng đãng bằng cách bài trí vừa đủ số đồ gia dụng mà gia đình cần. Ngoài ra nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió hoặc máy hút mùi để không khiến nhà bị ám mùi thức ăn. Về hệ thống chiếu sáng, chúng ta nên sử dụng loại đèn neon hoặc đèn chùm là tí tưởng nhất.

Một số đồ vật tránh đặt gần bếp

  • Bồn rửa bát:

Đặt bồn rửa bát với khoảng cách vừa phải với bếp để không gây bất tiện cho người sử dụng mà lại không mất thẩm mĩ

  • Thùng gạo:

Gia chủ nên đặt thùng gạo ở phía Tây Nam hoặc Đông bắc của nhà bếp và phải kê cao lên để tránh ẩm ướt.

  • Tủ lạnh:

Ngày nay tủ lạnh là vật không thể thiếu đối với mỗi gia đình vì thế có rất nhiều người tự hỏi rằng nên đặt tủ lạnh ở đâu là thích hợp nhất? Có khá là nhiều ý kiến đưa ra nhưng cho đến nay vẫn chưa có đáp án chính xác nhất. tuy nhiên phần lớn các nhà phong thủy hiện này đều khuyên mọi người đặt tủ lạnh ở phía Bắc, hoặc Đông Nam bởi lẽ tủ lạnh là máy móc hoạt động cả ngày và nếu đặt sai hướng sẽ làm chấn động tới các vì sao dữ, không có lợi cho gia chủ.

Chốt lại, nhà bếp được coi là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà. Nó có vai trò quyết định sự hưng thịnh cho gia đình chủ nhà. Vì thế cần phải hết sức cẩn thận trong việc xây dựng và bài trí phòng bếp.

Xem thêm tại chuyên mục Xây dựng:

QUÁI SỐ

>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here