Sơ đồ mạch điện và cấu tạo, chức năng các linh kiện trong tủ lạnh

0
1718

Bạn đã biết gì về cấu trúc, các chức năng và các linh kiện của một chiếc tủ? Để trở thành một người thợ chuyển sửa chữa đồ điện lạnh, bạn cần nắm rõ những cấu tạo cơ bản một sản phẩm. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những cấu tạo, chức năng của tủ lạnh thì bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ, hãy cũng theo dõi nhé.

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản
Sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản

 

 

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh được hoạt động theo nguyên lí sau: Block có chức năng nén khí ga có trong một hệ thống. Bộ phận này có tác dụng làm chênh lệch áp suất và nhiệt độ của hai dàn làm lạnh. Phần dàn được ngưng bên ngoài tủ cho phép làm lạnh, có thể làm giảm nhiệt độ do phần áp suất gây nên. Sau khi các chất đã lạnh, sẽ có một chất lỏng tinh khiết kết tụ lại và chạy qua van tiết lưu.

Nguyên lí hoạt động của tủ lạnh
Nguyên lí hoạt động của tủ lạnh

         

Tiếp theo, khi chạy qua van tiết lưu, cách chất lỏng đã đã được làm lạnh trước đó sẽ chuyển áp suất cao sang thấp, sau đó nở và bay hơn. Trong khi đã bay hơi, bắt đầu hấp thụ và làm lạnh. Các chất đã bay hơi được hấp thụ nhiệt, sau đó làm lạnh từ bên dàn trong. Các quá trình được lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi khi nghe tiếng kêu từ bên trong tủ thì lúc này máy đang thực hiện quá trình làm lạnh.

Cấu tạo và các linh kiện trong tủ lạnh

Block tủ lạnh (máy nén): Đây là bộ phận hút gas lạnh, tạo thành dàn bay hơi, sử dụng một áp suất vừa đủ để làm nên sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, để Block hoạt động hiệu quả cần có năng suất khối lượng phù hợp cộng với tải nhiệt từ dàn bay hơi và ngưng tụ.

Đồng hồ trương trình hay đồng hồ time: thiết bị này có chức năng ngắt điện vào máy nén, cấp điện cho hệ thống để xả tuyết phủ xung quanh dàn lạnh để trao đổi nhiệt tốt hơn. Để làm lạnh, thì phải làm 7 đến 8 tiếng, thời gian để xả đá cần 15 đến 20 phút.

Thermostat hay rơ le không chế nhiệt độ: Rơ le có chức năng điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp. Nó có thể tự ngắt khi tủ lạnh ở nhiệt độ quá cao khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp so với nhiệt độ cài đặt. với chế độ tự ngắt này, có thể yên tâm sử dụng khi nhiệt độ luôn được duy trì, không thay đổi.

Rơ le khởi động: Rơ le được hoạt động khi được cấp điện, hai chân được gắn vào Block.

Rơ le bảo vệ tủ lạnh: được ví như camera giám sát, khi dòng điện Block quá tải thì tự ngắt điện để bảo về máy không bị hỏng, gặp vấn đề nặng.

Cảm biến âm hay sò lạnh: Chức năng của cảm biến âm là khi tủ đã có nhiệt độ lên mức quá cao thì thiết bị kết nối với thanh sấy, chống cháy cho thiết bị.

Thanh sấy hay thanh trở điện: Đây là bộ phận dùng dể xả tuyết cấp điện trong 20 phút khi 8 tiếng tủ hoạt động, để tăng quá trình trao đổi nhiệt tốt hơn.

Quạt gió: giúp cho buồng lạnh đựng đồ được làm lạnh nhanh hơn.

Bóng đèn, công tắc đèn: giúp tủ được sáng hơn, thuận tiện lấy đồ, khi đóng cửa tủ sẽ tự động ngắt.

Với những cấu tạo và nguyên lí hoạt động của chiếc tủ, các bạn có thể dễ dàng tượng tưởng được quy trình hoạt đông, các bộ phận và các chức năng của tủ. Mong rằng, qua bài viết trên bạn có thể biết các sử dụng chiếc tủ một cách đúng đắn và sửa chữa những lỗi hỏng nhỏ khi tủ lạnh không hoạt động.

Bài viết được biên tập bởi:

Điện lạnh Đức Hưng chuyên cung cấp các dịch vụ:

  • Sửa tủ lạnh 
  • Sửa điều hòa
  • Sửa máy giặt

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH ĐỨC HƯNG

Trụ sở chính: Số 6 Chùa Bộc Đống Đa Hà Nội

Hotline0243.688.5696 | 0938.92.33.88

Email: hungdienlanh502@gmail.com

Bài viết nằm trong danh mục :>> Dịch vụ. Quay về trang chủ >> http://tintucaz.com/

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here