Cách phân biệt lợn rừng, lợn mường và lợn đen

0
679

Lợn rừng, lợn mán, lợn Mường, lợn đen hiện đang là những loại thịt đang được giao bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên có nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa thịt lợn rừng, lợn mán và lợn đen. Để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm phân biệt chất lượng và nhận diện các loại thịt lợn trên, bài viết dưới đây xin cung cấp thông tin phân biệt các loại thịt lợn rừng, lợn mán, lợn đen.

  1. Lợn rừng

Lợn rừng hay còn được gọi là lợn lòi có thể được coi là tổ tiên của lợn nhà, da và lớp lông lợn rừng rất dày, có mõm dài cứng để đào đất (khác với lợn nhà vì chúng phải tự tìm thức ăn). Ngoài ra, lợn rừng có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mõm, cong lên phía mắt.

lợn rừng

Đây là thứ vũ khí lợi hại để chống lại kẻ thù và cũng là điểm khác biệt lớn so với lợn nhà. Nhìn vào miếng thịt: Thịt lợn rừng thường ít mỡ, thịt nạc có màu đỏ xậm, bì dày khô, lông rậm mỗi chân lông luôn có 03 lỗ chân lông mọc chụm 01 lỗ, các lỗ chân lông khá sát nhau, mõm nhọn, nanh dài, hốc mắt to, chân thon so với khửu gối, đầu móng guốc nhọn và thon.

  1. Lợn Mán Tuyên Quang (lợn mường, lợn lửng, lợn cắp nách,…)

Giống lợn này trọng lượng tối đa chỉ đạt 25 – 30 kg/con. Thịt lợn Món ngon phải được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, thức ăn chủ yếu là chất sơ (90%), chúng ăn sống trực tiếp hầu hết tất cả các loại cây, rau, củ, quả có sẵn tại địa phương.  Đặc điểm xương không to, mõm nhọn, mặt ngắn, trán nhăn, tai bé, mình dài thon, chân gầy, đặc biệt là lông dài và cứng (lông càng cứng càng rậm ăn càng thơm ngon, vì càng rậm chứng tỏ càng lai lợn rừng nhiều), 03 lỗ chân lông chụm 01 lỗ.

lợn mán

Lợn mán

So với thịt lợn rừng thì thịt lợn Mán ăn không ngon bằng vì thịt lợn mán nhiều mỡ, thớ thịt không săn chắc bằng thịt lợn rừng, bì mỏng không giòn bằng bì lợn rừng.

  1. Lợn đen Tuyên Quang

Là giống lợn Mường bản địa lai với lợn khác có đặc tính ăn khỏe, ít dịch bệnh, nhanh lớn… Thức ăn chủ yếu là cám gạo nấu chín cùng rau, cây, củ, quả có sẵn trong vườn như cây chuối, rau rừng, ngô, sắn, khoai… cho ăn và thả rông trong vườn. Lợn đen không được nuôi bằng cám tăng trọng, không thức ăn công nghiệp, không chất tạo nạc… nên thịt rất thơm ngon.

Xem thêm các bài chuyên mục: Ẩm thực

Nếu chọn giống tốt, có chế độ nuôi và chăm sóc đảm bảo thì thời gian nuôi khoảng 6 tháng trọng lượng có con sẽ đạt trên 150 kg/con, thịt rất thơm ngon, chắc và giòn. Nếu nuôi dân dã tlợn lối truyền thống của đồng bào các gia đình vùng cao có gì cho ăn đấy thì trọng lượng cũng có thể đạt 60 – 80 kg/con, nếu nuôi khoảng 12 tháng thì chất lượng không thua kém gì so với lợn mường. Đặc điểm giống lợn này có bộ lông đen, bì dày, mỡ dày thơm ngậy, nấu không ra bọt, không ra nước, nếu bì có 03 lỗ chân lông chụm 1 lỗ sẽ càng thơm ngon hơn nữa.

lợn đen

Lợn đen

Ngày nay Lợn đen với mục đích thương mại nên thường được nuôi tlợn mô hình gia đình nên để tăng trọng cho lợn nhanh lớn, các hộ gia đình thường sử dụng thêm các loại cám tăng trọng để đạt năng suất cao. Thịt lợn đen ăn thường có nhiều mỡ, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt rất mềm nên không có độ giòn và thơm bùi như thịt lợn rừng. Thớ thịt lợn đen nhão, không săn chắc, mùi thịt sống thường tanh hơn thịt lợn rừng.

  1. Lợn quê Tuyên Quang

Đây là giống lợn thông thường có thể là lợn đen, lợn trắng được nuôi lợn cách cổ truyền dân dã, thức ăn là cám nấu cùng rau, củ, quả,… tuyệt đối không được cho ăn cám tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất kích thích. Thịt của loại lợn này thơm ngon, nấu không ra bọt, không ra nước,… nhưng chất lượng không được thơm ngon bằng thịt lợn đen. Thời gian nuôi tối thiểu là 6 tháng mới giết thịt, trọng lượng lợn có thể đạt được trên 100 kg/con. Các hộ hộ gia đình vùng cao của tỉnh Tuyên Quang thường nuôi nhốt lợn ở trong chuồng hoặc thả vườn của.

Bài viết được biên tập bởi

Công Ty Trường Chính Kiệt

Chuyên cung cấp 

  • Đặc sản Tuyên Quang
  • Đặc sản các vùng miền
  • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
  • Trứng vịt muối
  • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
  • Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://tintucaz.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Tìm hiểu thêm: Phụ nữ sau sinh có nên ăn trứng vịt lộn không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here