Chữa viêm khớp dạng thấp theo phương pháp y học cổ truyền

0
7071

Những người già lớn tuổi thường bị viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề đi lại và mọi hoạt động. Y học cổ truyền đã có những phương pháp chữa trị triệu chứng này theo từng mức độ khác nhau.

  1. Những nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Theo thống kê triệu chứng này thường gặp nhiều ở nữ giới ở độ tuổi trung niên chiếm khoảng 70-80%, còn nam giới chiếm khoảng 20-30% vì giai đoạn này xương khớp bắt đầu lão hóa dần.

Tình trạng viêm khớp dạng thấp
Tình trạng viêm khớp dạng thấp

Tình trạng viêm khớp dạng thấp

Một nguyên nhân khác là do bệnh lý này cũng có tính di truyền hoặc do vi khuẩn, virus tấn công, trong khi sức đề kháng suy yếu nên không thể ngăn ngừa được.

Môi trường bên ngoài ẩm ướt, thời tiết lạnh và thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này.

  1. Các mức độ của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên nhận định của y học cổ truyền, chứng bệnh này có hai mức độ:

– Mức độ 1: Là tình trạng các khớp nhỏ ở cổ tay bàn tay, ngón chân bị viêm. Khi ấy bệnh chưa tạo ra cảm giác khó chịu.

– Mức độ 2: Chứng bệnh đã xuất hiện lan dần đến bàn chân và cổ chân. Các khớp gối, khớp khuỷu cũng chịu chung ảnh hưởng.

Bài viết liên quan:

  1. Những bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp.

Sau khi phân định mức độ bệnh lý thì các thầy thuốc đông y đã có những bài thuốc chữa trị phù hợp cho từng cấp độ của bệnh lý. Theo đó:

– Ở giai đoạn mức 1: Bệnh chủ yếu là tuổi tác, các cơ đã bắt đầu suy yếu lại thêm làm việc chân tay quá sức dẫn tới mệt mỏi hoặc bị chấn thương. Vì vậy hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây bệnh. Cách chữa là: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Chữa bệnh viêm khớp theo y học cổ truyền
Chữa bệnh viêm khớp theo y học cổ truyền

Chữa bệnh viêm khớp theo y học cổ truyền

Bài thuốc 1: Sắc uống các loại dược thảo với liều lượng như xấu hổ 16g; dây đau xương, thổ phục linh, dây gắm, hy thiêm, ngưu tất đều 12g. Mỗi ngày uống 1 lần.

Bài thuốc 2: Sắc uống các loại dược thảo với liều lượng như khương hoạt, phòng phong đều 6g, sinh khương 5 lát, đương qui, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ, quế chi tất cả đều 6g, cam thảo 4g, đại táo 2g. Mỗi ngày uống 1 lần.

Lưu ý: Nếu người bệnh co biểu hiện sưng nóng trong giai đoạn này thì nên áp dụng bài thuốc: quế chi 8g, bạch thược 12g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, gừng 5 lát, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Giai đoạn mức 2: Bệnh lúc này nặng hơn, thường có teo cơ biến dạng khớp

Bài thuốc: Sắc uống các loại dược thảo với liều lượng như đương qui, thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm, thổ phục linh, đẳng sâm, kê huyết đằng đều 12g, ngưu tất, xuyên khung 8g; kim ngân, quế chi 6g, can khương 4g. Mỗi ngày uống 1 lần.

Lưu ý: Nếu khi chụp X Quang mà khớp chưa bị dính thì cũng có thể xoa bóp và kết hợp với châm cứu đã giảm đau.

Bên cạnh đó, bạn nên tập các thao tác cho khớp tay như: đan xen 10 đầu ngón tay vào nhau, đẩy thẳng về phía trước sao cho lòng bàn tay hướng ra ngoài để tạo sự co duỗi hài hòa cho các khớp.

Đó là những cách chữa viêm khớp dạng thấp theo đông y. Ngoài ra mỗi ngày nên kết hợp xoa bóp khớp cùng với vận động nhẹ nhàng để khớp không bị cứng và tăng hiệu quả chữa trị nhanh hơn.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucaz.com/

Bài viết đang theo dõi: Chữa viêm khớp dạng thấp theo phương pháp y học cổ truyền

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe