Công nghệ không dây và những ứng dụng hữu ích

0
4917

Công nghệ không dây là một trong những bước tiến lớn nhất của ngành máy tính. Sự ra đời của mạng không dây như Wifi, Internet không dây đã thay đổi toàn bộ đời sống kinh tế xã hội của con người thời hiện đại. Bài viết này, chúng tôi – baconsoi.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công nghệ không dây là gì và những ứng dụng của nó.

Nội Dung

Công nghệ không dây là gì?

Theo Wikipedia, công nghệ không dây hay còn gọi là mạng không dây (tên tiếng Anh là wireless network) là mạng điện thoại hoặc mạng máy tính sử dụng sóng radio làm sóng truyền dẫn hay tầng vật lý.

Có thể hiểu đơn giản, mạng không dây là mạng kết nối các thiết bị có khả năng thu phát sóng (như máy vi tính có gắn Adapter không dây, PDA,…) lại với nhau mà không cần sử dụng dây dẫn mà sử dụng song vô tuyến được truyền dẫn trong không gian thông qua các trạm thu/phát sóng.

Bạn có thể hình dung những ví dụ điển hình của công nghệ không dây là: mạng wifi, mạng 3G, mạng điện thoại di động, mạng bluetooth, mạng nội bộ không dây (WLAN), mạng cảm biến không dây, mạng truyền thông vệ tinh và mạng sóng mặt đất.

cong-nghe-khong-day
Mạng không dây là bước tiến vĩ đại của ngành máy tính

Nguyên lý hoạt động của công nghệ không dây

Mạng không dây sử dụng sóng điện từ (vô tuyến và tia hồng ngoại) để truyền thông tin từ điểm này sang điểm khác mà không dựa vào bất kỳ kết nối vật lý nào. Các sóng vô tuyến thường là các sóng mang vô tuyến bởi vì chúng thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa. Dữ liệu truyền được chồng lên trên sóng mang vô tuyến để nó được nhận lại đúng ở máy thu. Để nhận dữ liệu, máy thu vô tuyến bắt sóng (hoặc chọn) một tần số vô tuyến xác định trong khi loại bỏ tất cả các tín hiệu vô tuyến khác trên các tần số khác.

Tham khảo ngay những sản phẩm người lớn đã áp dụng công nghệ này tại tiêu đề sau: Âm Đạo Giả | Baconsoi.com.vn.

Đánh giá ưu – nhược điểm của công nghệ không dây

Ngày nay, với sự thuận tiện của mình, mạng không dây WLAN nhận được sự tín nhiệm cao của hàng triệu người dùng cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng internet và các dịch vụ trực tuyến càng thúc đẩy sự yêu thích của người dùng đối với mạng không dây.

Nếu như trước đây bạn phải cắm một sợi cáp vào máy tính mới kết nối internet được thì bây giờ chỉ cần có wifi là được. Vô cùng tiện dụng mà lại không đòi hỏi bất cứ kết nối vật lý nào. Vậy tại sao lại không ứng dụng mạng không dây?

cong-nghe-khong-day
Mạng không dây dễ dàng đến được những nơi mà mạng nối dây không thể tới như môi trường có địa hình phức tạp, tòa nhà không thể đi dây mạng chằng chịt (nhà hàng, khách sạng,…) và những nơi phục vụ internet công cộng.

Ưu điểm của mạng không dây:

Mạng không dây có khả năng đem đến sự phục vụ tốt hơn, tiện nghi hơn và có lợi hơn về chi phí so với các mạng nối dây truyền thống.

– Có tính lưu động cao, giúp nâng cao hiệu suất sử dụng của người dùng.

– Cài đặt nhanh, đơn giản, dễ dàng, không phải băn khoăn về trở ngại kéo dây qua tường nhà, cây cối.

– Cho phép kết nối đến những nơi mà mạng nối dây không thể làm được.

– Dễ dàng thay đổi từ các mạng độc lập với số người dùng nhỏ sang các mạng cơ sở hạ tầng với hàng ngàn người sử dụng trong quy mô rộng lớn.

– Về chi phí đầu tư phần cứng ban đầu của mạng không dây Wireless sẽ cao hơn so với mạng LAN hữu tuyến nhưng nếu tính toán và so sánh toàn bộ chi phí cài đặt và tuổi thọ thì mạng WLAN có giá thành thấp hơn.

Nhược điểm của mạng không dây:

– Độ bảo mật không cao bởi môi trường kết nối của mạng không dây là không khí nên dễ bị tấn công. Đó là lý do vì sao tài khoản Facebook của bạn rất dễ bị hack.

– Pham vi hoạt động không lớn, thường phù hợp trong bán kính vài chục mét (đối với Wifi, còn Bluetooth chỉ được vài mét) với tòa nhà lớn phải bổ sung thêm các thiết bị khác kéo theo chi phí nâng cao.

– Hiệu quả hoạt động của mạng không dây thường không được ổn định do thường xuyên bị nhiễu tín hiệu do các thiết bị xung quanh như lò vi sóng, đồ điện tử,…

– Tốc độ của mạng không dây (1 – 125 Mbps) rất chậm so với mạng sử dụng cáp (100 Mbps đến hàng Gbps).

Công nghệ không dây và những ứng dụng hữu ích trong đời sống

Mặc dù có những hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn của công nghệ không dây đối với đời sống hiện đại. Sự xuất hiện của mạng Wifi, 3G, cảm biến không dây, mạng điện thoại di động… đã giúp con người bước chân vào kỷ nguyên tự động hóa, điều khiển tự động một cách dễ dàng và phát minh ra được rất nhiều thiết bị công nghệ hữu ích trong đời sống.

Con người bước vào kỷ nguyên mới nhờ có mạng không dây

cong-nghe-khong-day
Con người bước vào kỷ nguyên mới nhờ có mạng không dây
  • Nhờ có mạng không dây bạn dễ dàng điều khiển các thiết bị máy tính, công nghệ thông minh trong nhà có cùng kết nối Wifi. Chẳng hạn như bạn có thể dùng smartphone của mình để dùng như chiếc remote mở sẵn nước nóng, mở sẵn máy lạnh, mở điện lên cho ngôi nhà trước khi bạn về đến nhà.
  • Dễ dàng chia sẻ kết nối dữ liệu từ smartphone qua máy tính và ngược lại. Thậm chí nhờ có mạng 3G mà bạn có thể dùng để phát sóng Wifi cho máy tính sử dụng.
  • Dễ dàng truyền tải, chia sẻ, lưu trữ thông tin giữa tất cả các thiết bị có cùng kết nối không dây.

Với công nghệ không dây, hàng tỷ người trên thế giới này có thể kết nối với nhau một cách rất dễ dàng nhờ vào các ứng dụng công nghệ hiện đại hoạt động trên nền tảng mạng không dây. Nhờ đó các dịch vụ kinh doanh online, du lịch, y tế, kinh tế, tài chính,… được thực hiện đồng bộ, nhanh chóng, kịp thời và ngày càng được nâng cấp nhờ những thành tựu công nghệ hiện đại.

Xem thêm tin tức tại công nghệ

>>> tintucaz.com