Lô hội – cây thuốc quý mà nhiều người chưa biết

0
1042

Lô hội là loại cây được trồng rất phổ biến ở nước ta. Nó được biết đến rộng rãi nhờ nhiều công dụng đa dạng như làm đẹp, thực phẩm… Thế nhưng, trên thực tế loại công dụng đặc biệt lại vô tình bị nhiều người bỏ qua đấy là chữa bệnh. Cùng tìm hiểu xem loại cây này có gì đặc biệt và có thể chữa được bệnh gì nhé!

  1. Một số điều cần biết về cây lô hội

Mô tả chung

Lô hội (Aloe vera L var) hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như nha đam, lưỡi hổ, long tu… Nó là một loài cấy sống dai, có thể không có thân, hoặc nếu có thân thì khi thân cao lên sẽ hóa thành gỗ. Lá lô hội mọng nước, tiết diện 3 cạnh, mép lá co gai, mặt lá có đốm trắng. Lá lô hội không có cuống, thường dài 20-30 cm, rộng 3-5cm, dà 1-1.5 cm.

Lô hội có nhiều thành phần có tác dụng tốt đối với cơ thể
Lô hội có nhiều thành phần có tác dụng tốt đối với cơ thể

Lô hội có nhiều thành phần có tác dụng tốt đối với cơ thể

Thành phần

Antraglycozit và aloin là hai chất chủ yếu có trong lô hội. Ngoài ra, trong lô hội có chứa các loại acid amin, nhiều loại vitamin  và các khoáng tố vi lượng khác nhau.

Bộ phận dùng

Bộ phận dùng của cây lô hội là nhựa cây sau khi đã trải qua quá trình chế biến. Để dùng làm thuốc, lô hội được chế biến thành những cục nhựa có dạng tinh thể màu nâu đen óng ánh, khi khô cũ nhựa đó sẽ trở nên giòn tan. Thông thường, tinh thể lô hội tan trong rượu và nước sôi.

Bài viết liên quan:

Lô hội trong đông y

Lô hội có tính hàn, vị đắng, có thể dùng để kiện vị với một lượng ít (mỗi lần 0,01 – 0,03g). Nếu dùng với mục đích nhuận trường có thể tăng lượng lên khoảng 0,06 – 0,2g. Khi dùng từ 1-2g sẽ có tác dụng xổ.

Trong y học cổ truyền, lô hội được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt như hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, chữa viêm loét dạ  dày, chữa lành vết thương và các bệnh ngoài da, thanh nhiệt, mát gan, thông đại tiện…

  1. Một số bài thuốc Đông y từ lô hội

Bài thuốc 1

Bài thuốc này với công dụng chính là trị cam, hòa vị, sát trùng, chỉ tả.

Cách thực hiện: Tán bột các vị thuốc sau đây rồi uống 1 ngày từ 2-4g: 40g lô hội, 40g lôi hoàn, 40g thanh đại, 40g vu di, 40g hạc sắt, 40g mộc hương, 20 cái thuyền thoái, 4g xạ hương.

Các bài thuốc Đông y từ lô hội có tác dụng trị bệnh hiệu quả
Các bài thuốc Đông y từ lô hội có tác dụng trị bệnh hiệu quả

Các bài thuốc Đông y từ lô hội có tác dụng trị bệnh hiệu quả

Bài thuốc số 2

Với tác dụng thông lâm, thanh nhiệt, bài thuốc này có thể trị các chứng táo bón, tiếu bí do nhiệt kết.

Cách thực hiện: bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

– Cách 1: nghiền nát 6g lô hội rồi chia thành 6 phần bằng nhau, cho mỗi phần vào 1 viên nang nhỏ, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2-3 viên.

– Cách 2: bạn cũng nghiền nát 6g lô hội sau đó trộn thêm với đường, ngậm mỗi lần 1 ít rồi nuốt dần.

Bài thuốc số 3

Là bài thuốc đơn giản có tác dụng trị ghẻ lở, lở loét hậu môn.

Cách thực hiện: Rửa sạch chỗ loét bằng nước đậu phụ, sau đó tán bột 30g lô hội và 15 g cam thảo thành một hỗn hợp và đắp lên chỗ loét nói trên.

Bài thuốc số 4

Cách thực hiện: Tán thành bột các vị thuốc sau rồi luyện mật làm hoàn, mỗi ngày cho người bệnh uống 3 lần, mỗi lần 6-10g: 4g đại hoàng, 4g thanh đại, 4g lô hội, 6g hoàng cầm, 6g hoàng bá, 6g long đởm thảo, 6g chi tử, 6g hoàng liên, 5,5g mộc hương, 0,3g xạ hương.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y hữu hiệu từ lô hội, note lại để phục vục cho nhu cầu của bản thân hoặc gia đình bạn. Đừng chỉ sử dụng lô hội như 1 loại thực phẩm hay sản phẩm làm đẹp, hãy sử dụng nó trên vai trò là một vị thuốc.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucaz.com/

Bài viết đang theo dõi: Lô hội – cây thuốc quý mà nhiều người chưa biết

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe