Dự thảo luật an ninh mạng được thông qua sẽ ảnh hưởng đến Marketing online 2018 như thế nào?

0
2553

Dự luật an ninh mạng đang là vấn đề gây tranh cãi với nhiều người nhất là trong thời điểm đã được Quốc hội thông qua như hiện nay, nhiều người bày tỏ băn khoăn liệu điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào khi thông tin cá nhân không còn được bảo mật, các ông lớn như Google, Facebook đưa ra cách thực hoạt động ra sao và đặc biệt dự luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến marketing online 2018 thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Nội Dung

Luật An ninh mạng, vấn đề gây nhứt nhối hiện nay

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ cuả người  dân,  nhà nước Việt Nam đã kịp thời hoãn luật đặc khu kinh tế. Và giờ đây là luật an ninh mạng gây tranh cãi.

Theo dự kiến, cơ quan lập pháp sẽ biểu quyết thông qua dự luật An ninh mạng trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào thứ Hai 21/5/2018 và như vậy Luật an ninh mạng đã được Quốc hội thông qua với số phiếu tán thành 87% vào rạng sáng ngày 12/06/2018.

Dự thảo luật an ninh mạng được thông qua sẽ ảnh hưởng đến Marketing online 2018 như thế nào?

Luật an ninh mạng đang gây ra sự quan ngại lớn, có thể chúng ta không thấy nó bức xúc như luật đặc khu, nhưng thật ra, nó nguy hiểm hơn luật đặc khu. Luật đặc khu nếu không có sự minh bạch thì coi như mất nước, luật an ninh mạng nếu không có sự sửa đổi thì coi như mất tự do.

Dự thảo luật an ninh mạng được Quốc hội thông qua thì SEO, Facebook, Google sẽ ra sao?

Trong xu thế thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc quan tâm đến luật an ninh mạng của nhà nước là rất cần thiết. Nhưng liệu một số điều đã ban hành trong dự thảo luật An ninh mạng có thật sự cần thiết nhất là đối với một quốc gia có số lượng người sử dụng internet cao như vậy.

Luật an ninh mạng ảnh hưởng trực tiếp đến marketing online vì với bối cảnh kinh tế như hiện nay thì xu hướng marketing online, bán hàng trực tuyến thông qua Facebook, các trang thương mại điện tử và công nghệ đã lên ngôi rõ rệt đã hình thành nên một phương thức kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Theo dự thảo của luật an ninh mạng Facebook, Google và các công ty quốc tế khác bị yêu cầu phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam ở trong nước.

Vậy các dịch vụ SEO, đào tạo SEO, Facebooker và các marketer Online sẽ đi về đâu nếu như Google, Facebook rời khỏi Việt Nam?

Một trong những điều khoản của dự luật an ninh mạng nhằm kiểm soát được toàn bộ thông tin trên internet tại quốc gia Việt Nam trong đó có những điều gạch đầu dòng như:

  • Yêu cầu các nhà cung cấp như Google và Facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam.
  • Phải cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu.
  • Yêu cầu phải gỡ bỏ những thông tin được bộ cho là sai trái trên internet.

Những yêu cầu trên hoàn toàn hợp lý với bộ luật an ninh mạng nhưng với luật bảo vệ người dùng thì luật an mạng lại đi ngược lại. Thay vì bắt các các ông lớn như Google, Facebook phải đảm baỏ quyền bí mật thông tin cho mọi người dùng mạng thì luật naỳ  lại bắt các ông lớn phải tiết lộ thông tin cuả người dùng. Đối với ông lớn sở hữu kênh tìm kiếm lớn nhất thế giới thì điều này là hoàn toàn cấm kỵ.

Kinh doanh online thông qua Facebook, Google có bị cấm trong luật an ninh mạng không?

Các hình thức bán hàng online trên Facebook, Google sẽ không bị cấm trong điều 8 luật an ninh mạng đưa ra, luật chỉ cấm những thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá nhà nước, mọi hình thức bán hàng online và thông tin đúng đắn sẽ không bị ảnh hưởng.

Và theo điều 17 của  luật an ninh mạng cấm kinh doanh đa cấp, giao dịch tài sản, huy động vốn, trò chơi cho nhận, quy đổi, đầu tư ủy thác trái phép trên không gian mạng, vì thế các bạn kinh doanh online cũng nên lưu ý.

Liệu Google và Facebook có từ bỏ thị trường Việt Nam khi luật an ninh mạng được thông qua?

Việt Nam với số người sử dụng mạng xã hội khổng lồ khoảng 53 triệu tài khoản Facebook được tạo lập (Facebook, tháng 11/2017) và lọt top 20 quốc gia ứng dụng internet nhiều trên thế giới.

Dự thảo luật an ninh mạng được thông qua sẽ ảnh hưởng đến Marketing online 2018 như thế nào?

Như vậy, đối với một doanh nghiệp có thị phần tại Việt Nam cao như Google và Facebook thì việc từ bỏ là hoàn toàn rất khó mà họ sẽ tìm các phương thức khác nhau để hoạt động tại thị trường một cách hợp lý nhất theo yêu cầu của luật an ninh mạng đã ban hành.

Nhưng cũng sẽ là trở ngại nếu như Google và Facebook đồng ý và ở lại Việt Nam?

  • Chúng ta có khả năng bị đi tù nếu một ngày tài khoản Facebook bị hack và lan truyền thông tin cấm trong luật an ninh mạng.
  • Các thông tin bảo mật như: giao dịch ngân hàng, gmail, và các thông tin bán hàng sẽ không còn là sở hữu của 1 mình chúng ta.

Hướng đi mới cho marketing online khi luật an ninh mạng được thông qua

Nếu không may Facebook, Google rút khỏi Việt Nam thì chúng ta còn có các kênh khác dành cho doanh nghiệp quảng bá như: zalo, cốc cốc, bing …v…..v..

Bất kỳ doanh nghiệp nào hay đơn vị cung cấp dịch vụ marketing online nào đều sẽ phải tìm cách xoay chuyển theo thị trường, tự tìm cho mình hướng đi hợp lý, khách hàng cũng vậy, họ sẽ tìm cho mình kênh tìm kiếm thông tin phù hợp với thời thế trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Vậy anh em dịch vụ SEO, đào tạo SEO, dịch vụ quảng cáo chuẩn bị tinh thần đón nhận điều xấu nhất xảy ra và cố gắng thích ứng tìm cho mình kiến thức phù hợp để có thể đứng vững trong bối cảnh mà dự luật an ninh mạng đã được thông qua và sắp được áp dụng.

Mạng xã hội là thành tựu của nhân loại, là công cụ để đất nước hội nhập và phát triển, các doanh nghiệp và người dân được thừa hưởng và được tận dụng rất nhiều từ đó. Thiết nghĩ, luật an ninh mạng ra đời là cần thiết nhưng cũng chính nó lại gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân và cũng là trở ngại cho sự phát triển lâu dài của những nhà cung cấp dịch vụ marketing online, bởi thay vì tìm ra chiến lược phát triển và mở rộng tiếp theo thì lại phải tìm ra cách thức hoạt động để tồn tại phù hợp với dự luật an ninh mạng.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: tintucaz.com