Những thông tin cần biết khi sử dụng thuốc trợ tim

0
2387

Thuốc trợ tim là loại thuốc bổ trợ chức năng tim giúp tăng cường lực co bóp của cơ tim, điều trị các trường hợp suy tim. Bởi đây là loại thuốc tác động trực tiếp đến hoạt động của trung tâm điều khiển của hệ tuần hoàn. Do vậy, người dùng không thể tự ý sử dụng loại thuốc này.

Bài viết liên quan:

Nội Dung

Tác dụng của thuốc trợ tim với bệnh tim mạch

Cơ chế hoạt động của thuốc trợ tim chính là làm tăng nồng độ AMPc trong tế bào dẫn tới tăng Ca, từ đó làm tăng lực co bóp của cơ tim. Năng lượng tim được tăng cường là do tăng co bóp cơ tim, mạch phổi và toàn thân giãn nở, cải thiện chức năng tâm trương.

Thuốc trợ tim thường được chia làm hai loại: thuốc trợ tim glucosid và thuốc trợ tim không phải là glucosid. Trong đó, digoxin là loại thuốc trợ tim thường được bác sĩ kê đơn nhiều nhất trong lâm sàng.

Thuốc trợ tim là loại thuốc độc bảng A, nếu dùng không đúng bệnh và không đúng liều lượng có thể gây ra tác hại không ngờ cho người bệnh. Thậm chí có thể gây ra ngộ độc thuốc gây tử vong.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trợ tim

Trước khi sử dụng thuốc trợ tim, người bệnh phải được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa và có chỉ định cho dùng thuốc này. Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ những khi có sự cho phép của bác sĩ, người bệnh mới có thể sử dụng thuốc trợ tim.

Sử dụng thuốc đúng cách để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với cơ thể bệnh nhân như:

Xuất hiện triệu chứng ngộ độc: đây là trường hợp phát sinh khi sử dụng không đúng chỉ định, liều lượng mà bác sĩ kê đơn, người bệnh tự ý thêm toa thuốc. Từ đó dẫn đến tình trạng chất độc tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều, rất dễ dẫn đến tử vong.

Co thắt động mạch vành tim: bệnh nhân có thể bị đau thắt vùng trước tim, ngất, thiếu máu cơ tim, cuối cùng là dẫn tới đột quỵ gây tử vong.

Sử dụng thuốc trợ tim sao cho hiệu quả nhất

Cần khẳng định rằng, bệnh nhân tim mạch không thể tự quyết định sử dụng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu. Đây là công việc thuộc về chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa, nhiều trường hợp còn cần đến sự theo dõi của bác sĩ trong suốt quá trình sử dụng.

Để tăng cường hiệu quả sử dụng thuốc, người dùng cần điều chỉnh cho mình lối sống lành mạnh, có chế đọ sinh hoạt và làm việc khoa học, thường xuyên luyện tập thể dụng thể thao, tránh việc sử dụng các loại chất kinh thích, chất gây nghiện như thuốc lá, rượu bia,…Nếu trong thời gian sử dụng thuốc không kết hợp các lối sống này thì hiệu quả của thuốc khó mà tăng cao được.

Khi dùng thuốc cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Nếu thấy không hợp hoặc có phản ứng bất thường với thuốc cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để có phương án chữa chạy tốt nhất. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tăng cường hiệu quả sử dụng thuốc. Cần lưu ý hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc trợ tim mà bạn cần phải biết để tự chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân. Hãy có lối sống khỏe để không cần có sự can thiệp của những loại thuốc này trong cuộc sống của mình. Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucaz.com/

Bài viết đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe