Việc kinh doanh cafe thấy khó nà dễ nhưng thấy dễ mà lại rất khó

0
1246

Trong số các thứ đồ uống có tại thị trường Việt Nam, cà phê là thứ kinh doanh vừa dễ, vừa khó. Dễ vì ai cũng có thể kinh doanh được. Có thể là chỉ cần một cái ấm pha cà phê với mấy chiếc ghế nhựa đặt tại đầu một con hẻm. Những quán cà phê kiểu như thế đi đâu chẳng gặp.

Có thể thấy loại cà phê “cóc” chỉ như là một kiểu quán trà phương Đông bán thứ đồ uống đến từ phương Tây là cà phê mà thôi. Nói kinh doanh cà phê thì dễ còn vì đồ uống này có thể đáp ứng nhiều loại khẩu vị và cả thói quen. Có các ông khách trẻ có thể suốt ngày “ngồi đồng” ở quán cà phê trên phố Triệu Việt Vương, hay là ở ngõ Hàng Hành. Nhưng mà có người phải kén ra quán cà phê Lâm ở Nguyễn Hữu Huân vừa thưởng thức cà phê pha theo lối Pháp.

Nội Dung

Tại sao lại lại thấy dễ

Dễ là vì ai cũng có thể sống được bởi một các quán cà phê như thế. Nhưng làm giầu thì như thế chưa đủ. Và đó chính là cái khó của kinh doanh cà phê. Gần đây, ở đô thị và nhất là thành phố Hồ Chí Minh bùng lên làn sóng mở các quán cà phê máy lạnh sang trọng với nội thất cực kỳ bắt mắt. Mở đầu được cho dòng cà phê này là nhà kinh doanh bỏ ra 5-7 tỷ đồng thiết kế theo kiểu kính màu tấm lớn để bên trong nhìn rõ ra bên ngoài mà ở ngoài khó có thể thấy bên trong, salon sang trọng và trần tường sơn màu cực nóng.

Theo giới kinh doanh cà phê, vì cố phục vụ quá nhiều đối tượng có nhu cầu và sở thích khác nhau trong cùng một không gian nên chẳng đối tượng nào để thỏa mãn trọn vẹn. Một xu hướng khác đang thịnh hành ở nhiều nơi sẽ là cà phê vườn. Chán cái phòng điều hòa máy lạnh sặc mùi thuốc lá -thứ mà luôn đồng hành với cà phê, nhiều người có nhu cầu thưởng thức cà phê ở nơi hương đồng gió nội và có tiếng chim hót trong lồng, có bụi chuối, vườn cây… Nhưng các loại cà phê vườn cổ xưa đơn giản đã được thay bằng loại tổ hợp cà phê – phòng trà – nhà hàng với quy mô lớn kèm nhiều tiện ích khác. Loại hình tổ hợp này có thể thấy ở thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

Việc kinh doanh cafe thấy khó nà dễ nhưng thấy dễ mà lại rất khó
Việc kinh doanh cafe thấy khó nà dễ nhưng thấy dễ mà lại rất khó

Vì sao lại nói là khó

Tuy nhiên, tại các quán cà phê sang trọng như thế người ta có thể ngồi hàng giờ và sử dụng cả các món ăn đặc sản mà không chỉ có uống, càng không chỉ có cà phê. So với loại quán này và các quán cà phê Trung Nguyên chỉ vào loại bình dân, mặc dù cà phê Trung Nguyên khá ngon nhưng cũng khá đắt so với nhiều người.

Mới đây, ở thành phố Hồ Chí Minh, thì một cô gái đã đưa ra mô hình cà phê nhanh theo lối các quán cà phê starbucks của Hoa Kỳ. Ở đây phục vụ các khách không có nhu cầu “ngồi đồng”, họ ghé qua uống một ly cà phê cho tỉnh táo để rồi lại tiếp tục công việc của mình. Họ cũng có thể mua một ly cà phê đựng trong cốc nhựa có nắp mang về nhà hay cơ quan vừa thưởng thức cho đã cơn ghiền cà phê và vừa lướt trên mạng.

Hóa ra đối tượng có các nhu cầu này không ít, họ không có thì giờ ngồi gẫu chuyện trong các quán cà phê kiểu Viets Top nhưng mà không thể ngồi ở quán “cóc”. Quán cà phê nhanh ra đời nhằm đáp ứng được yêu cầu đó. Hơn thế, do không đầu tư quá lớn vào hạ tầng cơ sở nên giá phải chăng. Nghe nói các chủ quán đang có kế hoạch mở thêm một số điểm cà phê nhanh để đáp ứng nhu cầu loại khách này.

Rõ ràng, trong thị trường kinh doanh cà phê vàcứ tưởng đã được lấp đầy các loại hình phục vụ, thế mà vẫn có người tìm ra chỗ trống để chen chân vào. Xem thế đủ thấy nếu chịu khó suy nghĩ tìm tòi và ta sẽ phát hiện ra mảnh đất màu mỡ để thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Đến với Việt Long Bartender để có các dịch vụ tốt nhất.

Các bài viết khác tại mục Dịch vụ:

Mở mở một quán cafe hiệu quả

Quay trở về trang chủ