Phân biệt giữa tam thất thật và giả

0
8692

Tam thất chính là một loại cây thuốc quý, có vị đắng sau chuyển ngọt, tam thất có tính ôn. Tam thất sẽ có tác dụng hóa ứ, hoạt huyết, tiêu sưng, giảm đau,…  Chính vì tam thât có rất nhiều công dụng tốt, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, vậy nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại củ được làm thành tam thất giả để bán nhằm các trục lợi cá nhân. Sau đây, Tam Thất Hà Giang xin trình bày các loại cây (củ) mà người bán hay sử dụng để làm tam thất giả:

Nội Dung

Các loại tam thất giả

  1. Cây hổ trượng (điền thất nam): loại củ cây này dài ngắn không đều, mặt ngoài màu nâu vàng, vị hơi đắng, không xác định được mùi cố định. Cây này có tác dụng chữa đau nhức xương, viêm gan và sưng ứ đường tiết niệu.
  2. Tam thất gừng (tam thất nam): đây là 1 loại tam thất, nhưng mà không có giá trị cao về chữa bệnh và kinh tế. Tam thất nam có lá mọc thẳng từ thân rễ, phiến lá thẳng dài, hình mác hẹp và đầu nhọn hơi tím. Củ tam thất nam da nhẵn, thuôn 1 đầu hoặc như là hình trứng gà (giống trứng chim cút), màu vàng nhạt, trong trắng ngà và vị cay nóng. Tam thất nam chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng và nôn mửa. công dụng của tam thất
  3. Cây nghệ đen (ngài tím): củ ngoài màu nâu, rất alf cứng, củ hình con quay và, có mùi thơm (nhưng không phải mùi tam thất). Củ này hay dùng làm giả tam thất bắc nhất và nghệ đen chưa đau bụng dưới, ứ huyết, kinh nguyệt.
  4. Thổ tam thất: Cây này có tác dụng chữa cầm máu và rắn độc cắn.

Trong bốn loại cây trên, thì các loại “tam thất” đó cũng có công dụng về mặt đông y chữa bệnh, nhưng mà chúng không thể có nhiều tác dụng hữu hiệu như tam thất bắc được. Vì vậy, khi bạn mua tâm thất, các bạn nên cẩn trọng để mua được củ tam thất thật.

Phân biệt giữa tam thất thật và giả
Phân biệt giữa tam thất thật và giả

Nhiều người bán còn khéo léo quảng cáo là “tớ bán tam thất được đào trong rừng”. Với kinh nghiệm của một gia đình làm tam thất từ lâu đời, tôi xin khẳng định với Quý vị là những loại củ đào trên rừng, mà người bán bảo là tam thất thực chất còn có tác dụng kém rất xa tam thất bắc trồng bạn nhé. Hiện giờ, không có loại tam thất bắc rừng bán, chỉ có tam thất trồng bán. công dụng của hoa tam thất

Người bán nào thì cũng sẽ muốn bán được nhiều hàng, bán được giá cao. Nhưng tôi khuyên các Quý vị mua tam thất thì bạn nên mua loại dạng củ mộc, màu có màu vàng đất, nhìn xỉn xỉn. Đừng vì cái khái niệm như “đen như củ tam thất” là dễ mua phải hàng giả lắm đó và mua phải hàng giả còn không lo bằng mua phải tam thất ngâm chì và ăn tam thất ngâm chì gây ngộ độc máu, suy thận, có thể gây ra tử vong. Các bạn sẽ thấy củ tam thất nào mà đen bóng và sờ vào mịn mịn thì khả năng ngâm (quay) chì là rất cao.

Cách dùng tam thất hiệu quả

Nói tới thuốc quý, thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cách dùng nó cũng rất công phu và tinh tế. Nhưng mà với tam thất thì rất dễ dàng, các bạn có thể dùng cho vào đồ hầm (Gà tần, tim), cho vào thịt băm, nhưng mà có một cách dùng khác khá đơn giản nhưng không kém hiệu quả: đó chính là bạn dùng tam thất dạng bột với nước lọc. bảng giá tam thất

Vào mỗi buổi sáng, thì có thể dùng một cốc nước bột tam thất, cách pha như sau: 1 thìa cafe tam thất bột và 1 cốc nước lọc đầy; rồi khuấy đều, rồi dùng trước bữa ăn sáng hàng ngày.

Sử dụng tam thất trong lúc đói. Ngoài ra, thì tùy theo khẩu vị mỗi người, có thể cho thêm 1 chút mật ong hoặc đường glucose tạo độ ngọt, dễ uống.

Bạn đang xem bài viết Phân biệt giữa tam thất thật và giả tại mục Sức khỏe. Thêm nhiều tin tức nữa tintucaz.com