Sử dụng tủ lạnh đúng cách vào mùa hè

0
845

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng tủ lạnh tăng cao, thế nhưng có rất nhiều gia đình lại không biết sử dụng tủ lạnh đúng cách dẫn đến tình trạng tủ lạnh nhanh hỏng. Bài viết của chúng tôi sẽ đưa ra vài mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm an toàn

Vào mùa hè, nhiệt độ ở cánh cửa tủ sẽ cao hơn nhiệt độ bên trong tủ khoảng từ 3 – 4 độ cho nên các bà nội trọ cần hạn chế để thực phẩm nhanh hỏng ở vị trí này. Đặc biệt là các loại trứng, sữa tươi, sữa chua,… thì càng tuyệt đối không nên ở để cửa tủ. Mà chỉ nên để các loại gia vị, nước ngọt, bánh kẹo và bơ ở cửa tủ lạnh. Vì chúng không dễ bị hỏng như trứng và sữa.

Sử dụng chiếc tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm an toàn
Sử dụng chiếc tủ lạnh đúng cách giúp bảo quản thực phẩm an toàn

Muốn cất trữ thức ăn và tủ lạnh, bạn cần làm nguội chúng trước, lưu ý cũng không nên ở chúng nguội ở nhiệt độ phòng quá 2h đồng hồ. Bởi vì nếu để nguội ở ngoài quá lâu cùng với nhiệt độ cao của thời tiết sẽ làm cho ruồi, bọ, những con vi khuẩn gây bệnh xâm hại đến thức ăn.

Tốt nhất hãy làm nguội cấp tốc bằng cách ngâm vào bồn nước lạnh. Tất cả các loại thực phẩm phải được bọc kỹ càng, cẩn thận kể cả thực phẩm sống.

Vào mùa hè, kể cả cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh thì cũng không nên để quá lâu, và để tránh nhiễm khuẩn giữa các loại thực phẩm tươi và chín thì bạn cần để chúng riêng rẽ với nhau.

Đối thực phẩm tươi sống nên đặt ở ngăn dưới cùng để tránh nhiễm nước từ ngăn trên xuống làm nhiễm khuẩn. Còn với những loại thịt tươi sống như gà, cá, vịt,… có kích thước lớn hãy chia nhỏ chúng ra và cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Tham khảo thêm dịch vụ khác điện lạnh Đức Hưng:

Sử dụng tủ lạnh thế nào để đúng cách: cài đặt nhiệt độ thích hợp

Nhiều gia đình cài đặt nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất với suy nghĩ sẽ giúp tủ làm lạnh nhanh hơn. Thế nhưng nếu cài đặt như vậy sẽ khiến cho điện năng tiêu thụ tăng đáng kể, lại rất hại điện. Nhiệt độ phù hợp nhất cho ngăn mát là 20 độ và ngăn đá là – 3 độ.

Đối với việc rã đông thực phẩm an toàn và hiệu quả nhất mà các bà nội trợ có thể sử dụng đó chính là chuyển thức ăn ở ngăn đá xuống ngăn mát trước 1 – 2 ngày trước khi chế biến. Hoặc cũng có thể sử dụng lò vi sóng hoặc nước lạnh để rã đông thực phẩm, lưu ý không để thực phẩm ở nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách: Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Việc hạn chế mở cửa tủ lạnh cũng là một trong những điều cần làm để bước đầu biết sử dụng tủ lạnh đúng cách. Khi mở của tủ lạnh quá nhiều sẽ làm khí lạnh tỏa ra ngoài và máy móc lại phải hoạt động cực lực để làm lạnh không khí bên trong.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách: hạn chế mở cửa tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh đúng cách: hạn chế mở cửa tủ lạnh

Ngoài việc hạn chế mở cửa tủ lạnh bạn còn cần phải kiểm tra hoạt động của tủ lạnh thường xuyên xem chúng có hoạt động bình thường hay đang gặp phải sự cố gì. Có một số lưu ý về vị trí đặt tủ lạnh trong nhà mà bạn cần tham khảo dưới đây:

– Nên đặt tủ lạnh ở nơi mát nhất trong nhà.

– Tạo khoảng cách thông thoáng cho tủ lạnh, không đặt tủ lạnh quá gần tường.

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, nếu phát hiện có tuyết cần dọn sạch.

– Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

Vệ sinh tủ sạch sẽ

Bộ phận tụ hơi lạnh (giàn ngưng) cần được vệ sinh thường xuyên và phải luôn được thông thoáng. Bất kể là bụi bẩn hay vụ thức ăn bị vướng vào cũng cần được làm sạch ngay tức khắc.

Nếu không phát hiện ra dàn ngưng đang bị bẩn đồng nghĩa với việc bạn cũng không biết được rằng tủ lạnh của gia đình mình đang phải àm việc với năng suất cao hơn để tản nhiệt.

Trong tủ lạnh, nếu để giàn nóng bị hỏng thì việc sửa chữa là tốn kém nhất. Nên trước khi để chúng bị hỏng thì hãy thường xuyên vệ sinh chúng để chúng hoạt động được tốt hơn bạn nhé.

Quay trở về trang chủ: Tại đây. Bạn đang xem bài viết tại mục Dịch vụ.