Tại sao lại thất bại khi kinh doanh quán café

0
2628

Thị trường kinh doanh café là thị trường rất tiềm năng nhưng cũng rất khắc nghiệt. Bạn có biết là theo một số thống kê đáng tin cậy thì 70% các quán café đã phải đóng cửa hoặc bán lại quán của mình ngay trong năm đầu tiên. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân của sự việc này thông qua bài viết sau đây.

Nội Dung

Không có sự khác biệt trong kinh doanh và không xây dựng được thương hiệu

Có một định luật mà ở bất kì lĩnh vực kinh doanh nào cũng phải tuân theo, đó là bạn sẽ không thể tồn tại nếu không có sự khác biệt. Vậy làm thế nào để khác biệt và khác biệt như thế nào là câu hỏi bạn phải tìm ra nếu muốn thành công tronh lĩnh vực kinh doanh. Rất nhiều chủ quán kinh doanh café chỉ vì niềm đam mê pha chế đồ uống. Nhưng liệu bạn đả đủ kiến thức để kinh doanh quán café khi chỉ có từng ấy kiến thức ? Kinh doanh café không đơn giản như vậy đâu.

Hiện này các quán café mọc lên như nấm với đủ các loại hình như café sân vườn, café take away, café văn phòng …. Nên việc cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Không phải quán café nào cũng có thể trụ vững trước tình cảnh này, nếu bạn muốn là người kinh doanh quán café thành công thì bạn phải là người dám đi con đường riêng khác biệt của mình, phải mạnh mẽ và phải chấp nhận rủi ro. Những kinh nghiệm về pha chế bạn có thể đi học dễ dàng, nhưng điều quan trọng là tìm ra con đường đi của mình.

Vậy nên trước khi xuất hiện trên thị trường, bạn phải có kế hoạch cụ thể và chi tiết cho quán của mình.

Menu không chất lượng

Lời khuyên này là từ rất nhiều người kinh doanh café đi trước, thành công có mà thất bại cũng có, đó là nếu đồ uống không ngon thì đừng bán. Quán của bạn có thể có rất nhiều loại đồ uống, từ cooktail, café, sinh tố ….nhưng hay chỉ bán những loại đồ uống ngon nhất, chất lượng nhất, ấn tượng nhất vào menu quán. Một menu có quá nhiều món sẽ làm khách hàng phân vân khi lựa chọn, và liệu món đó có đủ ngon để thuyết phục khách hàng không ? Vậy nên hãy lựa chọn kĩ lưỡng khi đưa các đồ uống vào menu.

Nếu bạn xác định đưa món đồ uống nào làm nên thương hiệu quán thì bạn hay đưa nó lên đầu trong menu, phải tìm hiểu kĩ lưỡng về nó và hãy làm sao cho khách hàng cảm nhận nó chưa bao giờ được pha chế tốt như thế ở bất kì đâu. Ngoài ra thì menu được xác đinh rõ ràng cũng la thuận lợi cho nhân viên của bạn chuẩn bị nguyên liệu và pha chế. Khách hàng sẽ nhận được đồ uống nhanh chóng và chắc chắn sẽ hài lòng với phong cách phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp của quán.

Vậy nên, khi xây dựng menu cho quán, hay đặt ra câu hỏi : Món đồ uống này nếu thêm vào menu có lợi ích gì ?

Tại sao  lại thất bại khi kinh doanh quán café
Tại sao lại thất bại khi kinh doanh quán café

Kế hoạch kinh doanh không rõ ràng

Không phải quán café nào được mở ra đều có được một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Nhiều người ảo tưởng vào những ý tưởng sinh lợi nhuận mà tự bản thân họ suy diễn ra. Đây chính là sai làm lớn nhất của họ khi nghĩ quá nhiều đến kết quả mà không nghĩ đến các bước đi cụ thể khi xây dựng quán café. Hãy đặt ra các câu hỏi đầu tiên như là bạn sẽ phát triển kinh doanh trong thời gian là bao lâu? Kế hoạch quảng cáo như thế nào ?

Marketing là công cụ để quảng cáo cho quán của bạn. Bạn cũng nên lên những kế hoạch marketing cho quán của bạn. Rồi còn kế hoạch chi tiêu, kế hoạch nhân sự, kế hoạch phát triển quy mô cũng như thương hiệu….

Chi tiêu ko hợp lí

Nếu không chi tiêu hợp lí thì dù bạn có lượng vốn tương đối nhiều đôi khi cũng là không đủ cho bạn. Để duy trì được một quán café và tránh những trường hợp phát sinh đáng tiếc gây khó dễ cho quán của bạn thì chú ý cân nhắc khi chi tiêu là điều cần thiết. Những khó khăn thường xảy ra và nếu không có dự trù chi tiêu thì bạn không thể xử lý kịp khiến công việc quán bị đình trệ như là hư hỏng bàn ghế và trang thiết bị, thiếu trang thiết bị, lương cho nhân viên hoặc thiếu hụt nguyên liệu….Nếu không giải quyết được vấn đề thì quán sẽ rơi vào tình trạng kiệt quệ và khó có thể duy trì tiếp được.

Quản lí không tốt và chế độ cho nhân viên kém

Nhân viên cũng là yếu tố quan trọng để quán có thể hoạt động ổn định. Vậy nên đội ngũ nhân viên của quán phải là những người nhiệt huyết, phái có ý thức trong công việc khi làm việc tại quán. Còn bạn, người chủ thuê họ thì bạn phải biết được nhân viên của mình là người như thế nào? Làm việc có hiệu quá hay không và đã đáp ứng được nhu cầu của quán cũng như là khách hàng hay chưa ?

Nếu bạn không thế nắm bắt tình hình số lượng cũng như là chất lượng phục vụ của nhân viên thì hiệu quả kinh doanh sẽ không thể hiệu quả được. Hãy quản lí nhân viên thật tốt, đừng ra lệnh hay bắt buộc họ phài làm cái này cái kia mà hãy cùng chia sẻ công việc với họ. Hãy lắng nghe những nhu cầu cần thiết của nhân viên, tạo cho họ một môi trường làm việc thoải mái, có chế độ đãi ngộ tốt thì tự nhiên họ sẽ cố gắng làm việc để đáp lại bạn và quán.

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi khi lên kế hoạch cũng như mở quán café. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Việt Long Bartender và chúc bạn thành công trong quá trinh kinh doanh.

Xem thêm tại chuyên mục Dịch vụ:

Nguyên nhân khiến việc kinh doanh quán café của bạn thất bại

Về lại trang chủ