Vai trò quan trọng của thử nghiệm hiệu quả công dụng thực phẩm chức năng

0
592

Mức sống ngày càng tăng, chúng ta luôn mong muốn được đảm bảo sức khỏe ở mức cao hơn và thực phẩm chức năng xuất hiện để đáp ứng nhu cầu đó ở mức cao hơn. Tuy nhiên, trước những lời ngon ngọt và chiến thuật marketing của các công ty khiến chúng ta không khỏi “choáng ngợp” trước các mẫu mã, nhãn hiệu muôn màu muôn vẻ, đa dạng thành phần và công dụng,… Trước tình hình đó thử nghiệm hiệu quả công dụng thực phẩm chức năng đã đóng vai trò to lớn để giúp người tiêu dùng chạm tay đến sản phẩm chân chính.

Thực phẩm chức năng – sản phẩm nâng cao sức khỏe con người

Thực phẩm chức năng – sản phẩm nâng cao sức khỏe con người

  1. Cách thức để nhận biết một sản phẩm đạt chất lượng

Thông thường để biết sản phẩm có uy tính hay không, người tiêu dùng bắt đầu bằng việc xem kĩ thành phần sản phẩm, lựa chọn đơn vị sản xuất uy tín, nhà phân phối tin cậy, có tem nhãn mác đầy đủ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng,… nhưng không hay biết rằng những tiêu chí trên chỉ áp dụng hiệu quả cho các sản phẩm thông thường và đối với thực phẩm chức năng thì khác, ngoài các tiêu chí trên thì việc tìm hiểu thêm xem sản phẩm đó đã qua thử nghiệm lâm sàng hay chưa là điều cực kì quan trọng.

  1. Thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng có bắt buộc hay không?

Thực tế, thử nghiệm lâm sàng là điểu cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải thực hiện đối với thực phẩm chức năng. Đây được xem là thước đo chuẩn xác với độ tin cậy cao, còn là minh chứng cho tính hiệu quả và an toàn của các sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

Thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng để đánh giá khách quan

Thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng để đánh giá khách quan

Dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, đây cũng là căn cứ để các cơ quan chức năng xử lý vi phạm pháp luật nếu các doanh nghiệp bán thực phẩm có phóng đại về công năng, tác dụng của sản phẩm, chữa và hỗ trợ chữa bệnh nhưng không có thẩm định, không có nghiên cứu, không có công bố lâm sàng.

Ngoài việc tuân thủ theo quy định của nhà nước, việc thử nghiệm hiệu quả sản phẩm trên người với các sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ đem lại lợi ích cho các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính là những công ty chịu đầu tư cho nghiên cứu, nuôi trồng,  sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng tuân thủ những quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc thực hiện này còn mang đến lợi ích chính đáng không hề nhỏ dành cho người tiêu dùng, để họ có thể lựa chọn đúng sản phẩm và từ đó tăng thêm niềm tin của họ vào thực phẩm chức năng.

  1. Yêu cầu đối với thử nghiệm lâm sàng thực phẩm chức năng

Căn cứ Thông tư số 43/2014/TT-BYT Hướng dẫn quản lý Thực phẩm chức năng do Bộ y tế ban hành có hiệu lực từ đầu năm 2015. Tại điều 4, Chương II, yêu cầu về báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng nêu rõ:

Điều 1- Sản phẩm phải thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người bao gồm:

– Sản phẩm công bố khuyến cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh;

– Sản phẩm công bố công dụng mới chưa được công nhận tại các quốc gia khác trên thế giới;

– Sản phẩm có chứa hoạt chất mới chưa được cho phép sử dụng;

– Sản phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức khác với sản phẩm đã có bằng chứng khoa học chứng minh, lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường;

Sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật lần đầu tiên đưa ra thị trường có thành phần cấu tạo khác với thành phần cấu tạo của các sản phẩm y học cổ truyền cổ phương, cổ phương gia giảm đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học;

– Thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt chưa được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan được ủy quyền hoặc pháp luật của nước xuất xứ cho phép, nước xuất khẩu xác nhận về công dụng, đối tượng sử dụng và cách dùng được phép ghi trên nhãn hàng hóa.

Điều 2- Việc thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người phải được thực hiện tại các tổ chức có chức năng nghiên cứu khoa học về y học. Riêng đối với sản phẩm công bố khuyến cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phải được thực hiện tại các bệnh viện có chức năng nghiên cứu khoa học từ tuyến tỉnh trở lên.

Điều 3– Trong trường hợp đánh giá thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người được thực hiện tại nước ngoài, việc thử nghiệm phải được thực hiện ở đơn vị được cơ quan thẩm quyền nước sở tại thừa nhận, công nhận hoặc kết quả thử nghiệm được đăng tải trên các tạp chí khoa học.

Điều 4– Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực phù hợp để tham gia thẩm định báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng sản phẩm và các bằng chứng khoa học được công bố.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tintucaz.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe