Vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

0
1044

Bệnh dạ dày là căn bệnh rất phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh cao. Tuy nhiên không có nhiều người hiểu về cách thức truyền bệnh của căn bệnh này và thường băn khoăn không biết vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không? Bài viết hôm nay chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này giúp mọi người có được cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh và biết cách phòng tránh bệnh chủ động nhé!

Vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?
Vi khuẩn Hp có trong bệnh dạ dày lây qua những con đường nào?

Nội Dung

Cách thức lây lan của vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày lây qua đường miệng – miệng:

Theo các nghiên cứu khoa học vi khuẩn Hp được tìm thấy ở trong nước bọt, cao răng hay khoang miệng của bệnh nhân. Chính vì thế, chủng vi khuẩn này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác khi người bệnh dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát, đũa, muỗng trong bữa ăn, lây nhiễm khi hôn nhau,…

Đặc biệt đối với trẻ em bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể dễ dàng lây cho nhau trong quá trình chơi đùa. Vì thế các mẹ cần đặc biệt chú ý điều này.

Vi khuẩn Hp lây qua đường phân – miệng:

Trong phân của người mắc bệnh dạ dày sẽ tồn tại vi khuẩn Hp. Chính vì thế nên vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm cho người khác nếu không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Hoặc vi khuẩn gây bệnh cũng có thể lây lan qua các vật trung gian như các loại côn trùng ruồi, gián, chuột… nếu không bảo quản kỹ càng thức ăn trên bàn.

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng

Người bệnh có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể sẽ đẩy vi khuẩn lên đường miệng cùng với dịch dạ dày ra ngoài môi trường. Điều này cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm vi khuẩn Hp đến những người xung quanh.

Vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày

Đây là một con đường lây nhiễm rất nguy hiểm bởi vi khuẩn sẽ lây nhiễm trong quá trình bệnh nhân làm nội soi tại các bệnh viện. Sau khi nội soi dạ dày cho bệnh nhân có vi khuẩn Hp xong nếu bệnh viện không thực hiện quy trình vệ sinh đầu dò nội soi kỹ càng và sạch sẽ thì vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại. Sau đó, sử dụng lên người khác và làm lây nhiễm sang người khác.

Cách phòng bệnh dạ dày hiệu quả

Dựa vào những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp có trong bệnh dạ dày thì bạn có thể phòng chống lây nhiễm bệnh cho bản thân cũng như gia đình như sau:

– Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chén nước chấm, đũa muỗng hoặc gắp thức ăn cho nhau.

– Phải thật cẩn trọng khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh rất kém nên không đảm bảo việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không?
Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để phòng bệnh hiệu quả

– Tiêu diệt sạch các loại côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián trong nhà. Giữ gìn vệ sinh bát đũa thật sạch sẽ. Tốt nhất nên tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình để đảm bảo việc vi khuẩn Hp không còn tồn tại trên các dụng cụ đó.
– Các vật nuôi trong gia đình như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn nhanh chóng. Vì thế hãy thực hiện những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi trong gia đình.
– Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi. Hạn chế ăn những loại thức ăn lên men sống như mắm tôm, mắm ruốc, tốt nhất là nên nấu chín trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn Hp.
– Tuyệt đối không hôn trẻ hay mớm cho trẻ ăn nếu nghi ngờ bản thân có nhiễm khuẩn Hp. Đây là cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn Hp chéo trong mọi gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp thắc mắc vi khuẩn Hp trong bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống hay không. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về căn bệnh cũng như biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Mầm đậu nành loại nào tốt?

Quay về trang chủ