Vứt rác – Điều phải học khi ở Hàn Quốc

0
2482

Bạn là học sinh Việt đi du học Hàn Quốc. Bạn sẽ có một thời gian sống và học tập tại Hàn Quốc. Ngoài việc bạn phải tìm hiểu về văn hóa con người Hàn Quốc thì bạn cũng cần biết cách sống tại Hàn Quốc là như thế nào. Trong đó có quy đinh vứt rác của người Hàn Quốc. Bài viết dưới đây, du học Halo sẽ đưa quy định này tới cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Để các bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thể nhất với văn hóa tại Hàn Quốc.

Bài viết liên quan:

Hệ thống phân loại rác ở Hàn Quốc
Hệ thống phân loại rác ở Hàn Quốc

Nội Dung

Các loại túi rác ở Hàn Quốc

1. Túi rác thải tái chế được – jaehwal yongpum

Rác thải tái chế là các loại gồm: vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết…

Những vật dụng như: màn hình, máy tính, máy in, bàn phím, đồng hồ, đồ chơi, quạt máy , bàn là,… và những vật dụng điện máy, điện tử nhỏ khác. toàn bộ những loại rác này sẽ được đặt chung vào túi rác thải tái chế và được thu hồi không mất phí.

Lưu ý: Riêng đối với rác thải tái chế, bạn phải làm sạch trước lúc vứt. Đương nhiên, là bạn không để lại thức ăn còn bên trong, còn chai nhựa thì phải mở nút và bóc nhãn…

2. Loại túi dành cho thực phẩm – eumsikmul sseuregi

Rác thực phẩm là loại rác liên quan tới đồ ăn như: Thức ăn thừa, phần rau, củ quả không ăn được, nói chung là thực phẩm không dùng tới hoặc thức ăn thừa….

3. Loại túi rác thường – ilban sseuregi

Rác thường là loại rác không có khả năng tái chế như: Thảm trải sàn nồi cơm, chai lọ thuốc, băng đĩa nghe nhìn, đồng hồ, bình đựng nước, khung cửa sổ, găng tay, chổi, những sản phẩm bằng nhựa composite, sản phẩm điện tử.

Rác thải có kích thước lớn như thì không có túy đụng: Tủ, bàn, ghế, máy giặt – Daehyeongpyegimul: khi vứt đi thì phải trả phí.

Các loại đồ vật lớn như: Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử, … sẽ phải trả phí khoảng 2.000 Won đến 15.000 Won (từ 40.000 – 300.000 VND) cho mỗi thứ tùy vào kích thước to nhỏ.

Quy định riêng về rác tại Hàn Quốc:

Nếu như áo quần vứt đi thì phải được để trong túi riêng. Tuyệt đối không được để lẫn các sản phẩm bằng vải khác như: Gấu bông, gối.. nếu như đôi giày bạn bị hỏng mà vứt đi bạn phải để theo đôi trong những túi riêng hoặc buộc vào.

  • Những đồ dùng đặc biệ như: Điện thoại di động, pin, hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt là: mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa dùng.
  • Đối với các loại thức ăn thừa, hay rác thực phẩm của Hàn Quốc thì phải làm như sau: Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và được cho vào các chiếc túi chuyên dụng có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu.
  • Thức ăn không tái sử dụng như: Thức ăn dành cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm.
  • Không những thế, ta còn có các loại: vỏ hải sản, hạt, xương và lông động vật, bã chè… Bởi những thực phẩm này hầu hết đều là đồ lên men, nên chúng phát ra mùi hết sức nồng nặc. Vì vậy mà thực phẩm được coi là rác thải riêng biệt vì nó khó xử lý. Nên những loại rác này sẽ có phương pháp xử lý riêng.
  • Lúc để rác vào túi, người dân nhớ phải để đúng. Bởi tại Hàn Quốc, người ta sử dụng 1 hệ thống có tên là jongnyangje. Mục đích của hệ thống này là: Để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách thức quy củ và gần gũi với môi trường. Khi có rác, hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và tùy với mỗi mục sẽ mang mức phạt riêng nếu như người dân không tuân thủ. Vì thế khi vứt rác ở Hàn Quốc bạn cần chú ý kỹ nếu không muốn bị phạt tiền.
  • Vứt rác tại Hàn Quốc phải tuân thủ theo giờ quy định. Không giống Việt Nam tùy tiện, thích vứt chỗ nào thì vứt.

Ngoài ra, việc để rác vào túi lại phụ thuộc vào quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối, không mang rác tại huyện này sang đổ lẫn vào quận khác.

Bạn là du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc hãy tuân thủ các quy định vứt rác này. Nếu như bạn không thực hiện đúng thì rác của bạn sẽ bị trả lại thậm chí còn bị phạt tiền nữa. Thêm vào đó bạn sẽ được nghe một liên khúc chỉ trích của những người dân xung quanh nơi bạn ở nữa đấy.

Bạn chỉ biết đến Hàn Quốc là đất nước của nền kinh tế phát triển, lối sống tiên tiến hay là đất nước với chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á. Nhưng nếu như là du học sinh đi du học Hàn Quốc, hoặc khách du lịch Hàn Quốc, thì điều các bạn biết nữa đó là sự “sạch sẽ” ngay cả trong việc vứt rác.

Để có được kết quả tương tự, chính là những quy định và đạo luật về việc phân loại xử lý rác thải, vô cùng chặt chẽ của chính phủ Hàn Quốc đối với người dân. Bởi Hàn Quốc, là một quốc gia sở hữu diện tích nhỏ không có nhiều đất để chôn rác thải. Vì thế, mà Hàn Quốc chú ý tới vấn đề phân loại và tái chế lại rác thải hàng ngày. Do đó, mà quy định vứt rác tại Hàn Quốc, đối với người dân càng siết chặt hơn.

Tại Hàn Quốc, ở các nơi công cộng thì có rất ít thùng rác. Việc làm này, nhằm nhắc nhở người dân phải có tinh thần trong việc xử lý rác thải. Quy định, về vứt rác của Hàn Quốc cũng rất ngặt nghèo không như kiểu Việt Nam là tiện đâu vứt đấy. Thậm chí, đang ngồi trên xe khách cũng vứt rác xuống các con phố qua cửa sổ.

Hàn Quốc rất thận trọng trong việc túi đựng rác thải. Hàn Quốc, có những quy định rất rõ về các loại rác thải được đựng ở túi nào? Nếu như đựng rác không đúng túi quy định, có thể bạn sẽ không được vứt rác đi thậm chí là bị phạt.

Qua bài viết trên, bạn cũng thấy được các quy định về nếp sống văn minh, sạch sẽ được chính phủ Hàn Quốc áp dụng tuyệt đối vào người dân. Vì vậy, mà quy tăc vứt rác của người Hàn Quốc cũng là nét văn hóa đặc sắc trong con người Hàn Quốc. Những quy định đó đã ăn sâu vào ý thức và tạo nên một lối mòn của người dân xứ sở kim chi. Cho nên, bạn hãy học tập và hình thành cho mình các quy tác sống thật nghiêm túc trong chuyến du học Hàn Quốc đầy ý nghĩa này.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin của https://tintucaz.com sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về cuộc sống tại Hàn Quốc.