Nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng khoa học, tiết kiệm chi phí

0
2130

Việc sắp xếp, bố trí nội thất văn phòng một cách khoa học, hợp lý sẽ giúp tạo nên không gian làm việc lý tưởng, chuyên nghiệp. Không những thế, việc thiết kế nội thất văn phòng còn ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp. Vì vậy, việc tuân thủ các nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc sau để có được không gian văn phòng đẹp, hiện đại, sáng tạo mà vẫn đáp ứng các công năng cần thiết.

Nội Dung

Tầm quan trọng của việc bố trí nội thất văn phòng khoa học

Văn phòng làm việc đại diện cho hình ảnh, phong cách chân thực nhất của một doanh nghiệp đến với khách hàng, đối tác. Việc bố trí nội thất văn phòng khoa học, hợp lý sẽ tạo được ấn tượng, sự chuyên nghiệp đến với khách hàng, đối tác và lấy được sự tin tưởng từ họ.

Mặt khác, văn phòng làm việc còn là nơi gắn bó với nhân viên trong thời gian dài (khoảng 8 giờ/ngày). Vì vậy, không gian văn phòng cần được bố trí sao cho đảm bảo được sự thoải mái, thư giãn cho nhân viên. Tạo cho họ môi trường làm việc năng động, sáng tạo nhằm giúp nâng cao năng suất lao động.

Việc đầu tư bố trí nội thất hợp lý, hoàn hảo còn giúp tối ưu hóa không gian làm việc, các luồng công việc được trao đổi thuận lợi, nhanh chóng. Nhờ đó mà tiết kiệm được thời gian, công sức và quy trình làm việc cũng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tầm quan trọng của việc bố trí nội thất khoa học
Tầm quan trọng của việc bố trí nội thất khoa học

Các nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng

Để có được một không gian làm việc khoa học, hiện đại và đảm bảo đầy đủ các công năng cần thiết cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế sau:

Nguyên tắc 1: Đảm bảo nội thất được bố trí phù hợp với không gian, đặc thù tính chất công việc

Dựa trên tính năng sử dụng của các sản phẩm nội thất, nguyên tắc này đặt ra để đảm bảo sự hỗ trợ tối đa, phù hợp với đặc thù mỗi công việc và giúp hoàn thành công việc hiệu quả. Do đó, nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng làm việc này đòi hỏi bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Trước khi chọn mua và bố trí nội thất, bạn cần xem xét tỷ lệ giữa diện tích văn phòng với kích thước nội thất để đảm bảo được không gian làm việc thoáng đãng, rộng rãi;
 • Nội thất và thiết bị văn phòng cần được đặt ở vị trí thuận tiện, phát huy tối đa được công năng sử dụng của chúng và phục vụ tốt cho công việc;
 • Bàn làm việc nên ưu tiên đặt gần cửa sổ để đón nhận tối đa ánh sáng tự nhiên;
 • Tủ đựng tài liệu cần được cân đối về kích thước và chỗ đặt phù hợp. Thông thường, tủ hồ sơ tài liệu sẽ được đặt phía sau bàn làm việc của nhân viên.

Nguyên tắc 2: Việc bố trí nội thất văn phòng phải có sự liên kết giữa các phòng ban, các bộ phận

Nhằm để đảm bảo cho luồng công việc được diễn ra thuận lợi, đồng thời để tăng sự tương tác, trao đổi giữa các bộ phận, phòng ban cần có sự liên kết trong việc bố trí không gian làm việc. Mặt khác, cách sắp xếp, bố trí bàn ghế văn phòng hợp lý, khoa học cũng sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng nắm được tình hình chung, tổng quan nhất về không gian làm việc. Nhờ đó mà có thể kiểm soát, quản lý công việc dễ dàng.

Nguyên tắc 3: Bố trí nội thất đảm bảo không gian làm việc tiện nghi, thoải mái cho nhân viên

Không gian làm việc thoải mái, thoáng mát sẽ đem đến cho nhân viên những trải nghiệm tích cực, nhờ đó mà công việc được hoàn thành hiệu quả tốt nhất. Đối với nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng này, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tạo nên không gian tràn đầy năng lượng cho văn phòng làm việc. Ngoài ra, hệ thống ánh sáng, điều hòa, thông gió cần được trang bị kỹ lưỡng để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhất viên. Tuy nhiên cũng cần tính toán hợp lý để tránh việc sử dụng điện năng lãng phí;
 • Các không gian như không gian làm việc, không gian sinh hoạt chung, không gian party, lối đi chung… cần được cân đối, giúp cho việc di chuyển thuận tiện, dễ dàng;
 • Lựa chọn những sản phẩm nội thất đem lại sự hỗ trợ tối trợ tối đa cho công việc và giúp bảo vệ sức khỏe của nhân viên như bàn chân sắt dễ dàng di chuyển, ghế xoay văn phòng, tủ sắt văn phòngtủ locker…;
 • Ưu tiên việc tạo nên bầu không khí xanh, trong lành bằng cây xanh. Ngoài ra, kết hợp không gian xanh trong môi trường làm việc còn giúp nâng cao sức khỏe và nguồn năng lượng tươi mới cho nhân viên;
 • Sử dụng các vách ngăn hợp lý, đảm bảo được không gian làm việc riêng tư nhưng cũng không gây cản trở cho việc trao đổi, tương tác công việc.

Nguyên tắc 4: Chú trọng đến tiêu chí tính thẩm mỹ

Khi bố trí nội thất văn phòng, bạn không thể bỏ qua tiêu chí này. Mục đích của công việc bố trí nội thất trước hết là thể hiện được hình ảnh, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Nếu hình ảnh đấy quá mờ nhạt, không gây được ấn tượng, sự thoải mái cho khách hàng, đối tác. Tức là bạn đó bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh của mình. Vì thế, nguyên tắc bố trí nội thất văn phòng này yêu cầu bạn cần phải đặt tính thẩm mỹ của văn phòng lên hàng đầu. Theo đó, bạn cần đảm bảo tốt 3 yếu tố sau:

 • Màu sắc: màu sắc của nội thất văn phòng cần có sự nổi bật nhưng vẫn phải hài hòa với tổng thể không gian làm việc;
 • Vật liệu: Hãy cân nhắc trong việc kết hợp các loại màu sắc, vật liệu đa dạng để tại nên được hiệu ứng thẩm mỹ cao;
 • Hình khối: các hình khối trong thiết kế, bố trí cần có sự đồng nhất, logic với nhau.

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có cho mình những ý tưởng thiết kế riêng để làm nổi bật được hình ảnh, thương hiệu của mình. Nhưng dù là ý tưởng nào thì cũng cần tuân theo những nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng nhất định. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn thiết kế được không gian làm việc khoa học, lý tưởng và chuyên nghiệp.

Xem thêm các tin tức khác tại https://tintucaz.com/