Vì sao phải lập bàn thờ trong nhà?

0
2700

Cho dù bạn có đức tin thế nào, việc lập một bàn thờ nho nhỏ trong nhà là rất quan trọng bởi lẽ bàn thờ không  những thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên mà còn mang lại cho bạn niềm tin vào thế giới tâm linh. Điều này lại còn đặc biệt quan trọng khi bạn thuộc nền văn hóa phương Đông. Mặc dù mọi người đều nghiên cứu rất kĩ trước khi lập bàn thờ trong nhà tuy nhiên vẫn không tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc. Vậy làm thế nào để lập được một bàn thờ hợp phong thủy với gia chủ?

Nội Dung

1. Cách đặt vị trí bàn thờ trong nhà

Trong bất cứ ngôi nhà nào, bàn thờ đều được đặt ở vị trí trang trọng nhất – đó chính là ở chính giữa ngôi nhà. Đây được gọi là vị trí Trung Cung.  Bởi lẽ điều này sẽ tạo nên sự hài hòa cho toàn ngôi nhà và tạo sự trang trọng. Phía trước của bàn thờ ta có thể để một bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là một trong những cách trang trí phòng khách theo cách cổ điển và được mọi người áp dụng. Mỗi khi bước chân vào ngôi nhà, điều đầu tiên ta nhìn thấy chính là bàn thờ, đây sẽ là cách thể hiện sự trân trọng các thế hệ đi trước. Khi các thành viên cùng quây quần bên phòng khách còn thể hiện cảm giác ấm cúng.

Bàn thờ được đặt giữa nhà thể hiện sự trang nghiêm

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hơn, ta phải chú ý đến những chi tiết sau: thứ nhất là khi kê bàn thờ, không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc cửa sổ. Theo quan niệm phong thủy, điều này là hoàn toàn kiêng kị bởi lẽ sẽ làm thoát khí trong nhà, khiến cho các thành viên trong gia đình không gặp may mắn. Thứ hai là không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà tắm. Theo quan niệm, phòng tắm được cho là nơi trút bỏ ô uế. Nếu bàn thờ được đặt gần những nơi này sẽ làm mất đi sự linh thiêng và mất đi tài lộc cho gia chủ.

2. Cách bày trí trên bàn thờ

Tùy theo từng gia đình, tùy theo từng hoàn cảnh và điều kiện sinh hoạt mà cách trang trí các vật dụng trên bàn thờ cũng khác nhau. Năm vật dụng thường thấy là: nước, hương, hoa, thức ăn và đèn. Thông thường sẽ có ba bát hương trên bàn thờ. Bát hương ở giữa là thờ thổ địa, hai bát hương hai bên là thờ gia tiên, ông bà. Phía trước bát hương là ba chén đựng nước sạch và đĩa hoa quả tươi, tiền vàng mã. Hoa quả tươi và nước sạch nên được thay thường xuyên để đảm bảo sự sạch sẽ.  Ngoài ra, ánh sang trên bàn thờ cũng cần được chú trọng. Không nên sử dụng ánh sáng có màu trắng, mà nên sử dụng ánh sáng có màu vàng để thể hiện sự ấm cúng. Đèn nên được bố trí hai bên cho đối xứng và nên chọn đèn có kiểu dáng phù hợp, tránh sự màu mè.

Thêm vào đó, ta có thể thêm cây xanh cho nơi thờ tự để tăng thêm sinh khí. Màu xanh còn là màu của tài lộc, của sự sống, tạo phước lành cho các thành viên trong gia đình. Bạn nên chọn những cây dễ sống như cây phát lộc, cây kim tiền.

Cây xanh làm tăng thêm sinh khí

Đối với nhiều gia đình, có thể chọn treo hai bên bàn thờ là đôi câu đối. Câu đối đỏ không những có giá trị trang trí mà nó còn giúp con cháu hướng tới những giá trị đạo đức tốt đẹp, noi gương theo những truyền thống quý báu của gia đình, dòng họ.

Tùy mỗi gia đình sẽ có những cách trang trí bàn thờ khác nhau. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng đây là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà và nó thể hiện sự thành kính của bạn đối với các vị thần thành và gia tiên. Lập bàn thờ trong nhà sao cho hợp phong thủy sẽ mang đến cho tất cả các thành viên trong gia đình sự bình an trong tâm.